สมาชิก WHO เห็นชอบสนธิสัญญาต้านโรคระบาด

View icon 98
วันที่ 20 พ.ค. 2568 | 18.14 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
สมาชิกองค์การอนามัยโลกลงมติเห็นชอบให้จัดทำสนธิสัญญาการเตรียมความพร้อมรับมือโรคระบาด เพื่อลดความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เช่นช่วงโควิด19

ที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลก (World Health Assembly) ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ลงมติเห็นชอบสนธิสัญญาการเตรียมความพร้อมในการรับมือโรคระบาดร่วมกันทั่วโลก ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาคมโลกมีการสื่อสารและร่วมมือกันในการรับมือกับภัยคุกคามจากเชื้อโรคและไวรัสที่อาจก่อให้เกิดโรคระบาด และทำให้ทุกประเทศมีความเท่าเทียมในการพัฒนาและการเข้าถึงวัคซีน, ยารักษาโรค และอุปกรณ์การแพทย์สมัยใหม่มากขึ้น โดยมีประเทศที่ลงมติเห็นชอบ 124 ประเทศ งดออกเสียงเพียง 11 ประเทศ

สาเหตุที่ทำให้มีการผลักดันสนธิสัญญาทางสาธารณสุขระดับโลกครั้งนี้ เนื่องจากทุกประเทศตระหนักถึงความสูญเสียที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในช่วงปี 2563-2565 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน รวมทั้งยังสร้างความเสียหายเชิงเศรษฐกิจชนิดประเมินค่ามิได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง