บ้านแอบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ใช้แอร์ 5 ตัว แต่จ่ายค่าไฟแค่ 1,700 บาทต่อเดือน กฟภ.เตรียมดำเนินคดี

บ้านแอบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ใช้แอร์ 5 ตัว แต่จ่ายค่าไฟแค่ 1,700 บาทต่อเดือน กฟภ.เตรียมดำเนินคดี

View icon 23.0K
วันที่ 10 มิ.ย. 2568 | 08.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
บ้านแอบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ใช้แอร์ 5 ตัว แต่จ่ายค่าไฟแค่ 1,700 บาทต่อเดือน หลังตรวจสอบพบไฟฟ้าที่เข้าบ้าน 11.41 แอมป์ แต่แสดงที่มิเตอร์เพียง 1.34 แอมป์ ทำให้ค่าไฟฟ้าต่ำกว่าที่ใช้ 78% ผู้อาศัย อ้าง อาจผิดพลาดตอนจ้างช่างมาติดแอร์เพิ่ม กฟภ.เตรียมดำเนินคดี

วันที่ 9 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา เข้าตรวจสอบบ้านปูนชั้นเดียว ภายในซอยสืบศิริ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังพบความผิดปกติในการใช้ไฟฟ้า จากการตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นมิเตอร์ขนาด 15 แอมป์ 1 เฟส 2 สาย พบว่ามีการดัดแปลงระบบไฟฟ้าอย่างผิดกฎหมาย โดยมีการสลับเฟสสายด้านเข้าออกของมิเตอร์ ทำให้จานหมุนของมิเตอร์ทำงานช้ากว่าความเป็นจริง ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่แสดงต่ำกว่าที่ใช้จริงถึงประมาณ 78%

นายสุวัฒน์ชัย กั้วจันทร์ พนักงานช่างระดับ 5 ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการตรวจวัดกระแสไฟฟ้า พบว่าไฟฟ้าที่เข้าบ้านอยู่ที่ 11.41 แอมป์ แต่ไฟที่แสดงออกจากมิเตอร์กลับมีเพียง 1.34 แอมป์ ขัดแย้งกับการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศมากถึง 5 เครื่อง ซึ่งปกติจะมีค่าใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 4,000 – 5,000 บาทต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลย้อนหลัง 1 ปี เจ้าของบ้านจ่ายค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพียงเดือนละ 1,500 – 1,700 บาท โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน ค่าไฟสูงสุดเพียง 1,780 บาท จึงถือว่าเป็นการทุจริตค่ากระแสไฟฟ้า

ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ติดต่อเจ้าของบัญชีผู้ใช้ไฟฟ้า เพื่อชี้แจงให้รับผิดชอบค่าไฟฟ้าค้างชำระและชำระค่าปรับตามกฎหมาย หากเพิกเฉย จะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ฐานลักทรัพย์ตามกฎหมาย

นายเอ (นามสมมติ) ผู้อาศัยในบ้าน ให้การว่า ไม่ทราบว่ามิเตอร์ไฟฟ้าถูกดัดแปลง และเพิ่งทราบจากเจ้าหน้าที่เมื่อเข้าตรวจสอบ โดยเชื่อว่าพี่ชายของตนเป็นผู้ว่าจ้างช่างชื่อ “โก้ ปากช่อง” มาติดตั้งแอร์เพิ่มเติม ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการดัดแปลงดังกล่าว

การไฟฟ้าฯ ฝากเตือนประชาชนว่า การดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อจ่ายค่าไฟต่ำกว่าความเป็นจริง ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และมีโทษทั้งจำและปรับ จึงขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วไปใช้พลังงานอย่างประหยัดและถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง