ห่วงแรงงานไทยผิดกฎหมาย ตกค้างพื้นที่การสู้รบ อิสราเอล-อิหร่าน

View icon 80
วันที่ 21 มิ.ย. 2568 | 05.27 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงการต่างประเทศของไทย พร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในพื้นที่การสู้รบระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ทั้งที่ไปอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย

ห่วงแรงงานผิดกฎหมาย ตกค้างพื้นที่การสู้รบ 
แรงงานไทยที่ไปทำงานทั้ง 2 ประเทศ เฉพาะที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีตัวเลขรวม 1,279 คน และยังไม่มีการติดต่อขอเดินทางกลับประเทศ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ส่วนใหญ่อยู่กรุงเตหะราน และเมืองอิสฟาฮาน กลุ่มนี้ไม่น่าห่วง

ที่ไทยกังวล คือ กลุ่มแรงงานที่เข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ได้ จึงฝากถึงญาติให้มาแจ้งได้ที่แรงงานจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือ

กต.ช่วยคนไทย หนีพื้นที่การสู้รบ
ตามรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ในอิหร่าน มีคนไทยที่เข้าพักในศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว 35 คน และมีผู้ต้องการเดินทางออกจากอิหร่าน 5 คน

ส่วนในอิสราเอล มีคนไทยต้องการเดินทางออก 3 คน สถานเอกอัครราชทูตทั้ง 2 ประเทศ พร้อมอำนวยความสะดวกให้ทันที และขอให้คนไทยในต่างแดน พิจารณาออกจากพื้นที่อันตรายในขณะที่ยังสามารถเดินทางออกมาได้