“สมเด็จฯ ฮุน เซน” ท้า “ไล่แรงงาน-หยุดขายน้ำมัน” ให้ “กัมพูชา” ดูซิใครจะเดือดร้อนกว่ากัน

“สมเด็จฯ ฮุน เซน” ท้า “ไล่แรงงาน-หยุดขายน้ำมัน” ให้ “กัมพูชา” ดูซิใครจะเดือดร้อนกว่ากัน

View icon 1.2K
วันที่ 21 มิ.ย. 2568 | 08.46 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“สมเด็จฯ ฮุน เซน” เสนอรัฐบาล “ระงับ” นำเข้าสินค้ากระป๋องทุกชนิดจากไทย ถ้ายังไม่เปิด-ปิดด่านตามเดิม เมิน “ฝ่ายค้านไทย” ชูมาตรการหยุดขายน้ำมัน ท้าทำเลย แล้วมาดูกัน ใครเดือดร้อนกว่า

เมื่อคืนนี้ (20มิ.ย.68) สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ถึงกรณีฝ่ายค้านของไทยเสนอให้หยุดการขายน้ำมันให้กัมพูชา เพื่อเป็นการตอบโต้ปัญหาความตึงเครียดชายแดนว่า กัมพูชาจะไม่ล้มเหลว เพียงเพราะไม่ได้ซื้อน้ำมันจากประเทศไทย ในทางกลับกัน อาจเป็นบริษัทของไทยเองที่ต้องเผชิญกับผลกระทบ หรือ ไทยต้องการให้บริษัทล่มสลาย ถ้าต้องการเช่นนั้น ก็จงเดินหน้าต่อไปตามแผนดังกล่าว

กัมพูชา พร้อมแล้วที่จะรับมือกับสถานการณ์คุกคาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอินเทอร์เน็ต ไฟฟ้า แรงงาน และ น้ำมัน พร้อมระบุด้วยว่า ถ้าแรงงานกัมพูชาถอนตัวจากโรงงาน ฟาร์ม บริษัท และไซต์ก่อสร้าง ธุรกิจจำนวนมากในไทยอาจต้องปิดตัวลง เพราะขาดแรงงาน หากกล้าจริง ก็ลองไล่แรงงานกัมพูชาออกให้หมด แล้วมาดูกันว่าจะกระทบเศรษฐกิจไทยแค่ไหน

น้ำมันก็เช่นเดียวกัน ลองดูได้เลย แต่อย่าลืมปรึกษาบริษัทของไทยก่อน เพราะนั่นอาจหมายถึงการทำลายธุรกิจดังกล่าว อีกทั้ง บริษัทนั้น ยังมีสถานีบริการน้ำมันในกัมพูชา  หรืออาจต้องหาน้ำมันจากประเทศอื่นมาขายแทน

สมเด็จฯ ฮุน เซน ยังแนะนำให้รัฐบาลกัมพูชาและผู้ประกอบการ เปลี่ยนการซื้อสินค้าจากประเทศไทย เพื่อไม่ให้ฝ่ายไทยมีเหตุผลมาใช้ข่มขู่อีกต่อไป และหากปัญหาด่านชายแดนยังไม่ได้รับการแก้ไข กัมพูชาควรระงับการนำเข้าสินค้ากระป๋องทุกชนิดจากประเทศไทย ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มให้พลังงาน ปลากระป๋อง หรือเนื้อสัตว์กระป๋อง และหันมาใช้สินค้าผลิตในประเทศหรือสินค้าที่นำเข้าจากประเทศอื่นแทน