ก.พลังงาน ยังไม่ตอบ ปมเรือขนน้ำมันส่งกัมพูชา

View icon 220
วันที่ 26 มิ.ย. 2568 | 16.23 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - มีเพจดัง ออกมาแฉกัมพูชา พูดอีกอย่าง ทำอีกอย่าง สั่งไม่นำเข้าน้ำมันไทย แต่กลับพบมีเรือขนน้ำมันจากศรีราชาโผล่ท่าสีหนุวิลล์

ผ่านมา 4 วันที่กัมพูชาประกาศไม่นำเข้าน้ำมันไทยอย่างเป็นทางการ หลายคนจับตาสถานการณ์จากนี้จะเป็นอย่างไรต่อ แต่แล้ว เพจชื่อดัง อย่าง “CSI LA” ออกมาเฉลยข้อมูล ว่า “พูดไม่เหมือนทำ! กัมพูชาประกาศไม่ซื้อน้ำมันจากไทย แต่เรือบรรทุกเต็มลำจอดหน้าท่าสีหนุวิลล์ “สร้างภาพ” ปลุกกระแสรักชาติ สร้างภาพความตึงเครียดปลอม ๆ แต่หลักฐานจากระบบ MarineTraffic ชัดเจนว่ามี เรือเชษฐ์ธนบดี (CHETTHANABODI 6) เรือน้ำมันจากศรีราชา เดินทางถึง “ท่าสีหนุวิลล์” วันที่ 24 มิถุนายน เรือบรรทุกเต็มลำ สถานะล่าสุด “ทอดสมอ” รอถ่ายของ" พร้อมฝากคำถามไปถึงรัฐบาลไทย "ถึงเวลาต้องตรวจสอบว่า ใครส่งน้ำมันให้กัมพูชา ? ใครเป็นเจ้าของเรือ? และมีผลประโยชน์แอบแฝงอะไรอยู่เบื้องหลัง?"

นักข่าวสอบถามไปทางกระทรวงพลังงาน ตอนนี้ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ อย่างเป็นทางการว่าเรือดังกล่าวมีจริงเท็จอย่างไร ไขข้อสงสัยให้ประชาชนได้ไหม ยังหวังว่าจะได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร็ว ๆ นี้ 

ไปดูราคาน้ำมันหน้าปั๊มน้ำมันของกัมพูชาล่าสุด ดีเซล ยังอยู่ที่ลิตรละ 31.45 บาท ส่วนเบนซิน ลิตรละ 37.74 บาท ต้องไปรอดูสิ้นเดือนมิถุนายนว่าราคาจะปรับเปลี่ยนใหม่เป็นเท่าไร

ส่วนราคาน้ำมันในไทย ตอนนี้หายใจได้แบบทั่วท้อง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ออกมาชี้แจง เหตุตะวันออกกลางคลี่คลายและไม่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทำสต็อกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติไทยมีเหลือใช้เพียงพอความต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง