“ทรัมป์” ขู่โจมตีอิหร่านซ้ำอีก หากยังคงเสริมสมรรถนะยูเรเนียม

“ทรัมป์” ขู่โจมตีอิหร่านซ้ำอีก หากยังคงเสริมสมรรถนะยูเรเนียม

View icon 232
วันที่ 28 มิ.ย. 2568 | 16.59 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ทรัมป์" ขู่โจมตีซ้ำอีกครั้ง หากอิหร่านยังคงเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในระดับที่ทำให้สหรัฐฯ กังวล พร้อมสนับสนุนการตรวจสภาพฐานนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้งระเบิด

(28 มิ.ย.68) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.) ว่าจะพิจารณาโจมตีอิหร่านอีกครั้งอย่างแน่นอน หลังถูกถามถึงความเป็นไปได้ว่าสหรัฐฯ จะโจมตีฐานนิวเคลียร์ของอิหร่านอีกครั้งหรือไม่ หากมีความจำเป็นในจุดใดจุดหนึ่ง นอกจากนี้ ทรัมป์ระบุว่า เขาวางแผนที่จะตอบโต้ต่อความคิดเห็นของ อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ในอีกไม่ช้า ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้นำสูงสุดของอิหร่านกล่าวว่า อิหร่าน "ตบหน้าอเมริกา" ด้วยการโจมตีฐานทัพหลักของสหรัฐฯ ในกาตาร์

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวว่า เขาต้องการให้ผู้ตรวจสอบจากทบวงการปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) หรือหน่วยงานนานาชาติอื่น ๆ เข้าไปตรวจสอบฐานนิวเคลียร์ของอิหร่าน เพื่อยืนยันว่าอิหร่านไม่ได้กลับมาดำเนินโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง หลังจากถูกสหรัฐฯ ทิ้งระเบิด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะเดียวกัน ทรัมป์เผยว่าจะล้มเลิกแผนที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ ทรัมป์ระบุว่ากำลังดำเนินการเกี่ยวกับการยกเลิกการคว่ำบาตรซึ่งอาจช่วยให้อิหร่านมีโอกาสฟื้นตัวอย่างเต็มที่ รวดเร็ว และสมบูรณ์มากขึ้น