สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 68 พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ร่วมงานพิธีบายศรีสู่ขวัญนิสิตใหม่ มฤคมาศ 13 ประจำปีการศึกษา 2568 ที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ภายในงานมีวงโปงลางศิลป์อีสาน ของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้บรรเลงเพลงตลอดทั้งงาน ทำให้แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวชมความสามารถของนิสิตฯ พร้อมกล่าวว่า "คุณลุงแม่ทัพชอบมาก"
ทั้งนี้มีช่วงหนึ่งที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาถามคำถาม ซึ่งมีนิสิตคนหนึ่งถามว่า "สรุปปราสาทฯ ที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ (ปราสาทตาควาย ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด) เป็นของใคร?"
จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ตอบด้วยความหนักแน่นว่า "เป็นของไทยครับ" ทำให้นิสิตฯ ปรบมือเฮกันทั้งงาน
นอกจากนี้แม่ทัพภาคที่ 2 ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "เราให้เกียรติกัน พยายามไม่ใช้อาวุธ ใช้ความอดทนอดกลั่น เป็นผู้นำต้องคิดให้รอบด้านเพื่อพี่น้องประชาชนคนไทย แต่หากเขาใช้อาวุธก่อนก็ไม่ต้องพูด ไม่คุยแม้แต่คำเดียว"
ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 2 ยังฝากถึงนิสิตฯ อีกว่า "ให้ดูแลกันอย่าทิ้งเพื่อน โดยเฉพาะเพื่อนที่มีฐานะยากจน เพื่อนที่มีปัญหา ขอให้เราช่วยดูแลเพื่อนด้วย ฝากท่านอธิการฯ ช่วยดูลูกหลาน บางครั้งคนเรามันเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำความดี ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้ มุ่งไปตามฝันตัวเองให้ได้"