ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กระทรวงการต่างประเทศ ย้ำอีกครั้งการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าเจรจาตามระบบและทำกันอย่างเป็นทางการ ไม่ลงโซเชียลหรือไม่เป็นทางการ การสร้างรั้วก่อนเข้าปราสาทตาเมือน ฝ่ายความมั่นคง ยืนยัน ไม่มีการก่อสร้างใดใด
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม บอกเองถึงกระแสข่าวเตรียมสร้างรั้วแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณปราสาทตาเมือน จนทางกัมพูชาออกมาโพสต์โดย สมเด็จฯ ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ระบุว่า หากดำเนินการจะมีสงครามนั้น ไม่มีเอกสารอย่างเป็นทางการ ตอนนี้มีแต่การตอบโต้กันด้วยคำพูด ขอให้ฟังจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ ก่อนยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการสร้างรั้วแต่อย่างใด
เช่นเดียวกับคุณมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ บอกเช่นกันกับการแก้ไขสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า
ประเทศไทยยึดช่องทางการเจรจาอย่างเป็นทางการ การตอบโต้ผ่านโซเชียลไม่ใช่หลักปฏิบัติทางการฑูต รวมถึงการจะมีหนังสือเชิญประชุมคณะกรรมการร่วมชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ JBC ในช่วงเดือนกันยายนนี้ และมองว่าการตอบโต้ทางโซเชียล เป็นสิทธิของแต่ละคน
ย้ำด้วยภาพกันอีกครั้งกับรั้วชายแดนปราสาทตาเมือนธม ที่ปรากฎในภาพถ่ายยืนยันที่ฝั่งไทย โดยทหารไทยจะเป็นผู้ถือกุญแจเพื่ออนุญาตให้กัมพูชาเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมได้ แต่ได้รื้อออกเมื่อปี 2554 เพราะมีนโยบายรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่าง ไทย-กัมพูชา ลดความตึงเครียดชายแดน และส่งเสริมการท่องเที่ยว