ยุทธการฝ่ายไทย ป้องกันพื้นที่และรบแบบทหาร

View icon 1.5K
วันที่ 25 ก.ค. 2568 | 11.23 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เปิดแนวรบทันทีหลังเสียงปืนดังมาจากกัมพูชานัดแรก ตามแผนที่วางไว้ในการป้องกันอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ กัมพูชา กลับโจมตีพื้นที่พลเรือน ผิดหลักกฎหมาย หลังพบภาพ สมเด็จฮุน เซน อยู่เบื้องหลังการโจมตีหรือไม่

ยุทธการฝ่ายไทย ป้องกันพื้นที่และรบแบบทหาร
หลังเปิดแนวรบชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยิงเข้าไทยก่อน กองทัพกับแผนจักรพงษ์ภูวนารถ ก็เริ่มปฏิบัติตามขั้นปกติ ของกองกำลังชายแดนภาคตะวันออก แผนเผชิญเหตุ ไล่มาจนขั้นป้องกันชายแดนด้านความมั่นคง เตรียมกำลังและตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม ที่มีทั้งตั้งรับและเข้าตีตอบโต้ ป้องกันพื้นที่ของตัวเองประกอบกับงานข่าวกรองตามแผนที่วางไว้ ณ วันนี้ที่มี พลเอก พนา แคล้วปลอดภัย ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับมอบให้บัญชาการรบในเหตุการณ์ และส่งต่อ พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ประเมินสถานการณ์เดินหน้าตามแผน ตลอดทั้งวานนี้ บวกกับ ปฏิบัติการ "ยุทธบดินทร์" เมื่อมีการยิงเข้าชุมชนพลเรือนจนมีบาดเจ็บและเสียชีวิต ในช่วงบ่ายวานนี้ ประสานกับ กองทัพอากาศ ถล่มเป้าหมายไปแล้ว 2 รอบ ที่ตอนนี้ต้องจบภารกิจ

กองทัพประณามกัมพูชา โจมตีพลเรือน
เมื่อกัมพูชา มีการใช้อาวุธยิงระยะไกลโจมตีเป้าหมายพลเรือนอย่างต่อเนื่องเมื่อวาน จนเกิดการสูญเสีย เหล่าทัพขึ้นเพจประณามอย่างรุนแรงกับการกระทำอันป่าเถื่อนเหล่านี้ได้คร่าชีวิตและสร้างความบาดเจ็บแก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากอย่างไร้เหตุผล โดย สมเด็จฮุน เซน คือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีอันน่าสะเทือนใจเหล่านี้ การกระทำดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงการขาดความเคารพต่อชีวิตมนุษย์และการไม่แยแสต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม และผู้ที่รับผิดชอบจะต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราขอเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศและประชาคมโลกดำเนินการสอบสวนอย่างอิสระและโปร่งใส เพื่อให้มั่นใจว่าผู้กระทำผิดจะได้รับการลงโทษอย่างเหมาะสม