เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวาน "นายกฯ แพทองธาร" ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แนวชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ก็เรียกได้ว่าเซอร์ไพรส์ทันที เพราะมีชาวบ้านในพื้นที่เดินเข้ามาระบายความอัดอั้นตันใจให้ได้
นี่เป็นเสียงของชาวสุรินทร์ที่พยายามสื่อสารไปยัง "นายกฯ แพทองธาร" ระหว่างที่เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านในศูนย์พักพิงชั่วคราวในอำเภอเมืองสุรินทร์
โดยชาวบ้านคนนี้พูดกับนายกฯ ว่า "ใจร้ายแท้" ก่อนระบายความอัดอั้นตันใจต่าง ๆ นานาตามที่ได้ฟังไปเมื่อสักครู่
อย่างไรก็ตาม นายกฯ น่าจะไม่สังเกตเห็น และได้เดินเข้าไปด้านในเพื่อเยี่ยมชาวบ้าน
หลังจากนั้นนายกฯ ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ได้รับผลกระทบคนอื่น ๆ พร้อมมอบสิ่งของจำเป็น อาทิ แพมเพิร์ส ทิชชู่สำหรับผู้ป่วยติดเตียง และตรวจสอบความเป็นอยู่ของประชาชนภายในศูนย์พักพิง
ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมกับชี้แจงสิ่งของจำเป็นที่ยังขาดแคลน โดยเฉพาะมุ้ง และรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย
สำหรับการลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนในศูนย์พักพิงครั้งนี้ของ "นายกฯ แพทองธาร" ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา
ขณะที่ผู้สื่อข่าว 7HD ได้เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งชาวบ้านก็สะท้อนว่า ตั้งแต่มาที่ศูนย์พักพิงก็ข่มตานอนหลับไม่สนิทมาหลายคืน เพราะเป็นห่วงบ้าน แม้จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นอย่างดีแต่ก็ไม่มีใดสุขใจเท่ากับบ้านเรา
ทั้งนี้ มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า มีประชาชน 7 จังหวัดได้อพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวแห่งต่าง ๆ แล้วประมาณ 160,000 คน