ทัพไทย งดให้ความช่วยเหลือทางทหารกับกัมพูชา

View icon 810
วันที่ 30 ก.ค. 2568 | 16.06 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - วันนี้ในประชุมสภากลาโหม มีข้อสั่งการหลายเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา หนึ่งในข้อสั่งการของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ก็คือ ให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงกลาโหม งดให้ความช่วยเหลือกัมพูชาจนกว่าสถานการณ์ชายแดนจะคลี่คลาย

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณกำลังพลจากทุกเหล่าทัพ รวมถึงทหารพราน และตำรวจตระเวนชายแดนทุกนาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ เข้มแข็ง และอดทน ในการรักษาอธิปไตยของชาติ และการป้องกันประเทศ

หนึ่งในนโยบายที่มอบให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพรับไปดำเนินการก็คือ ให้ระงับความร่วมมือทางทหารกับกัมพูชา ไปจนกว่าสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนจะดีขึ้น และเน้นย้ำให้เข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยหน่วยงานต่าง ๆ ของกองทัพ รวมทั้งความมั่นคงไซเบอร์ด้วย

นอกจากนี้ ยังสั่งเหล่าทัพทำลิสต์ความต้องการยุทโธปกรณ์เร่งด่วนทดแทนของเดิม ที่ใช้หมดไปหรือเสียหายจากสถานการณ์ชายแดนคราวนี้ ส่งให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พิจารณาตามความเหมาะสม พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนงบประมาณอย่างเต็มที่ ส่วนเครื่องบินรบ "กริพเพน" ได้แน่ รอแค่ความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

ขณะเดียวกันสั่งการให้ กองทัพบก พาผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ดูความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชนจากการปฏิบัติของกัมพูชา พร้อมยืนยันว่า เราจะต้องประท้วงทางกัมพูชาแน่นอน เพราะละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และนานาชาติต้องได้เห็น ได้รับรู้ถึงพฤติกรรมนี้ และไทยต้องยืนอยู่แบบประเทศผู้เจริญ มีวุฒิภาวะ ไม่ปรับตัวตามกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง