ชื่นชมพลทหารยอดกตัญญู อยู่แนวหน้าปกป้องประเทศที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เงินเบี้ยเลี้ยงภาคสนามออก ฝากโอนไปให้แม่หมด เหลือติดตัวไว้ 80 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่เรื่องราวน่าชื่นชม และห่วงใยทหารแนวหน้าปกป้องอธิปไตยไทย อยู่ภาคสนามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ถือเป็นพลทหารยอดกตัญญู เพราะทันทีที่เบี้ยเลี้ยงออก ก็ถือเงินสดมาฝากพี่หมู่โอนไปให้แม่ที่บ้าน ส่วนตัวเองเก็บไว้เพียง 80 บาท เมื่อมีทหารปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้า ซึ่งเป็นผู้ใช้ TikTok ชื่อ “suradech5329” หรือ “หมู่น้อยออนทัวร์ ช่องใหม่ครับ” โพสต์คลิปวิดีโอน่าประทับใจ พร้อมเขียนแคปชันว่า “สุดยอดเลยน้อง น่าภูมิใจแทนพ่อกับแม่น้องมาก ๆ เลยนะครับ โอนให้แม่หมด ตัวเองเหลือไว้ 80 บาท”
โดยเหตุการณ์น่าประทับใจและน่าชื่นชมครั้งนี้ ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 68 ที่ผ่านมา เป็นน้องพลทหารชื่อดุ๊ก ในมือถือเงินสด เดินมาถามพี่หมู่ซึ่งเป็นผู้โพสต์อยู่ที่ฐานว่า มีเงินในบัญชีธนาคารโอนได้อยู่ไหมครับ จากเอาเงินสดให้ แล้วให้พี่โอนเงินไปให้แม่ที่บ้าน พอดีเงินเบี้ยเลี้ยงเพิ่งออก ซึ่งในมือถือเงินสดจำนวน 3,580 บาท และจะฝากให้โอนไปให้แม่ 3,500 บาท เหลือติดตัวไว้ 80 บาท ก็พอ เพราะอยู่ที่นี่ไม่ต้องซื้ออะไร อาหารการกิน ของใช้ต่าง ๆ มีพี่น้องประชาชนแนวหลังมามอบให้
นอกจากนี้ยังมีน้องพลทหารอีกคนชื่อบิ๊ก ก็มาฝากให้โอนเงินไปให้ทางบ้านเหมือนกัน ซึ่งเป็นเงินเบี้ยเลี้ยง รวมทั้งเงินเก็บที่สะสม พร้อมบอกว่าโอนเท่าที่มี ก่อนเอาเงินสดออกมายื่นให้ เป็นเงินหมื่นกว่าบาท ซึ่งจะโอนไป 2 ทาง ให้ภรรยา กับให้พ่อกับแม่ที่บ้านด้วย ขณะที่ผู้โพสต์ได้คืนเงินจำนวนหนึ่งบอกให้น้องพลทหารเก็บไว้ใช้ด้วย และบอกติดตลกว่า “เงินในบัญชีพี่มีไม่พอ”
อย่างไรก็ตาม หลังคลิปเผยแพร่ออกไป มีประชาชนชาวเน็ตแห่ชื่นชมและส่งกำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชื่อนชมในเรื่องของความกตัญญู แม้จะเสียสละไปปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศไทยด้วยความเสี่ยง และใช้ชีวิตยากลำบาก ยังเป็นห่วงคนแนวหลังอยู่ที่บ้าน ขณะที่จำนวนไม่น้อยก็บอกว่าทำไมทหารได้เงินเดือนน้อยจัง รัฐบาล หน่วยงานหน้าจะมีค่าตอบแทนให้มากกว่านี้ และจำนวนไม่น้อยอยากจะส่งกำลังใจด้วยการโอนเงินไปให้น้องพลทหารดังกล่าว
ขณะเดียวกันทางผู้โพสต์ได้ชี้แจงว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวที่เผยแพร่ไป ตั้งใจที่จะให้เห็นถึงความน่ารัก น่าภาคภูมิใจ และชื่นชมความกตัญญูของน้องพลทหาร ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นน้องเขาฝากโอนไปให้แม่เป็นเงินเบี้ยเลี้ยงภาคสนาม ไม่ใช่เงินเดือน ซึ่งทางหน่วยงานมีสวัสดิการให้อยู่แล้ว ถึงแม้เงินเดือนจะไม่เยอะ แต่อาชีพรับราชการทหารมีความมั่นคง อีกอย่างก่อนตัดสินใจมาทำอาชีพนี้ต้องมีใจรัก มีจิตใจที่เสียสละ ถ้าจะโฟกัสเรื่องเงิน คงต้องไปหาอาชีพอื่นทำ เพราะตนเองก่อนมาเป็นทหารมีเงินเดือน 2 หมื่นกว่าบาท แต่เป็นทหารมา 10 กว่าปี เงินเดือนยังไม่ถึง 2 หมื่นบาท อยู่ที่ใจล้วน ๆ และขอบคุณแนวหลังที่ส่งกำลังใจ ส่งสิ่งของอุปโภคบริโภคมาให้แนวหน้า
ทั้งนี้ผู้โพสต์บอกด้วยว่า สำหรับคนที่มีความต้องการโอนเงินมาให้น้องพลทหาร ขอเลขบัญชีธนาคาร ขออภัยว่าเป็นธุระเรื่องนี้ให้ไม่ได้จริง ๆ เพราะกลัวจะมีปัญหาในอนาคต และเป็นเรื่องธุรกรรมการเงิน โดยเชื่อว่าน้องพลทหารก็ไม่ได้ต้องการแบบนี้ แต่จะถามที่อยู่ที่บ้านของน้อง ๆ ให้ในวันข้างหน้า เผื่อใครอยากจะส่งขนม ของใช้ต่างต่าง ๆ ไปให้พ่อแม่ของน้อง และขอขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกความประสงค์ดีของทุกคนอีกครั้ง