เจาะประเด็นข่าว 7HD - วันนี้มีการเลือกตั้ง นายกสภาทนายความ และคณะกรรมการ ที่กำลังจะหมดวาระลง ทุกปีมีคนมาเลือกตั้งแค่ซัก 10% แต่ไม่รู้ทำไมวันนี้ คนออกไปใช้สิทธิ์กันเพียบเลย
อย่างที่คุณผู้ชมเห็นว่า ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ประชาชนทั่วไป แต่คือผู้ประกอบอาชีพทนายความ ที่พากันมาต่อแถวใช้สิทธิเลือกตั้ง นายกฯ และกรรมการสภาทนายความ จำนวน 23 คน เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องไปอีก 3 ปี จุดนี้คือที่บริเวณสภาทนายความ ซึ่งเป็น 1 ใน 44 จุด ของกรุงเทพฯ ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ก็จะมีทนายประมาณ 30,000 คน ที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง
นายพลรัตน์ จันทร์เทพ ผู้อำนวยการเลือกตั้ง บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 13 ที่เปิดให้ทนาความผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมดกว่า 90,000 คน ออกมาใช้สิทธิ์ ตามหน่วยเลือกตั้งซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ศาลฯ ทั่วประเทศ รวม 118 หน่วย ก็เชื่อว่าเหตุที่ปีนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าปีที่แล้ว เพราะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งสิทธิ์อย่างเข้มข้นในทุกช่องทาง และตอนนี้เลย 15.00 น. มาแล้ว ก็เป็นช่วงของการปิดหีบนับคะแนน คาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ช่วงค่ำวันนี้ ก่อนจะประกาศผลอีกทีภายใน 5 วัน