ผ่านฉลุย ! รัฐสภากัมพูชาผ่านกฎหมาย ถอนสัญชาติ "คนขายชาติ"

ผ่านฉลุย ! รัฐสภากัมพูชาผ่านกฎหมาย ถอนสัญชาติ "คนขายชาติ"

View icon 142
วันที่ 25 ส.ค. 2568 | 17.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัฐสภากัมพูชาผ่านกฎหมายเพิกถอนสัญชาติผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดเป็น "คนขายชาติ"

(25 ส.ค.) รัฐบาลกัมพูชา ซึ่งพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP (Cambodian People's Party) ครองเสียงเกือบทั้งหมด ลงมติด้วยคะแนนเสียง 120 จาก 125 เสียง  ผ่านกฎหมายที่เปิดทางให้รัฐบาลกัมพูชาสามารถเพิกถอนสัญชาติของผู้ใดก็ตามที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสมคบคิดกับต่างชาติ หรือวางแผนทำลายผลประโยชน์ของกัมพูชา

มาตรการใหม่นี้มีขึ้นท่ามกลางการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามของพรรค CPP ที่ปกครองกัมพูชามายาวนาน ซึ่งบุคคลสำคัญทางการเมืองจำนวนมากหลบหนีออกจากกัมพูชาเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม หลังจากที่ศาลฎีกามีคำสั่งแบนพรรคกอบกู้ชาติกัมพูชา (Cambodian National Rescue Party) ในปี 2560 ก่อนจัดการเลือกตั้งในปีถัดมา

โดยนับแต่นั้นมา กัมพูชาดำเนินคดีกับสมาชิกฝ่ายค้านมากกว่า 100 คน หลายคนถูกจำคุกในข้อหากบฏและยุยงปลุกปั่น

ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และประธานพรรค CPP กล่าวว่า กัมพูชาจำเป็นต้องดำเนินการกับพลเมืองที่ "เข้าข้างชาติต่างชาติ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง