ศาลสั่งลงโทษจำคุกอย่างน้อย 33 ปี หญิงชาวออสเตรเลีย วางยาฆ่าพ่อ แม่ และญาติของอดีตสามี โดยการใช้เห็ดพิษมาทำเป็น "บีฟเวลลิงทัน" ให้รับประทาน
วันนี้ (8 ก.ย. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลออสเตรเลีย สั่งลงโทษจำคุก “เอริน แพตเทอร์สัน” หญิงชาวออสซี่ อายุ 50 ปี อย่างน้อย 33 ปี ข้อหาใช้ “เห็ดพิษ” วางยาฆ่าญาติของสามีที่แยกกันอยู่ 3 คน และข้อหาพยายามฆ่าญาติของสามีอีก 1 คน
หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา “เอริน แพตเทอร์สัน” ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง ในการวางยาพ่อและแม่ของสามี รวมทั้งน้องสาวของแม่สามี มีเพียงสามีของน้องแม่สามีคนเดียวที่รอดชีวิต โดยหลอกให้มีรับประทาน "บีฟเวลลิงทัน" ที่มีเห็ดพิษเป็นส่วนผสมที่บ้านของเธอที่เมืองลีออนกาธา เมื่อปี พ.ศ.2566
ทางผู้พิพากษาให้เหตุผลว่า เนื่องจากเธอไม่มีความสำนึกผิด จึงควรถูกลงโทษจำคุกยาวนานถึง 33 ปี นานที่สุดเท่าที่ผู้หญิงเคยถูกลงโทษในความผิดคดีฆาตกรรมของรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย
โดย “เอริน แพตเทอร์สัน” ได้เชิญ “ไซมอน แพตเตอร์สัน” สามีของเธอที่แยกทางกันไปแล้ว พ่อและแม่ของสามี รวมทั้งน้องสาวของแม่สามี และสามีของน้องสาวของแม่สามี มารับประทานอาหารกลางวันในวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2566 แต่อดีตสามีของเธอได้ยกเลิกนัดเพราะเขารู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากเพิ่งแยกทางกัน แต่พ่อและแม่ของสามี รวมทั้งน้องสาวของแม่สามี และสามีของน้องสาวของแม่สามี ยังคงไปอยู่
หลังทั้ง 4 คน รับประทานอาหารที่ “เอริน แพตเทอร์สัน” ทำเอง ทุกคนรู้สึกไม่สบายและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วงอย่างรุนแรง หลังจากนั้นไม่กี่วันทั้ง 4 คน ต้องใช้เครื่องช่วยชีวิตเนื่องจากอวัยวะหลายส่วนล้มเหลวขั้นรุนแรง ต่อมาพ่อและแม่ของสามี และน้องสาวของแม่สามี ได้เสียชีวิตทั้งหมดจากพิษของเห็ด ขณะที่สามีของน้องสาวของแม่สามีออกจากโรงพยาบาล หลังจากอยู่ในอาการโคม่าเป็นเวลาหลายสัปดาห์