ยังยิ้มสู้ น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้าน 5 วัน จ.อุทัยธานี

View icon 151
วันที่ 15 ก.ย. 2568 | 06.16 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - หลังเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มอัตราการระบายน้ำ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมเพิ่มอีกหลายจุด

ยังยิ้มสู้ น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้าน 5 วัน จ.อุทัยธานี
บ้านเรือน ประชาชนใน หมู่ 6 ตำบลเกาะเทโพ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ตั้งอยู่ในพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร นานกว่า 5 วัน ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในบ้าน กลางน้ำท่วม ด้วยความยากลำบาก

คุณยายสงบ จงการไถ อายุ 82 ปี เผยว่า ระดับน้ำไม่มีท่าที่ว่าจะลด เลือกที่จะอยู่ในบ้าน เพราะสบายใจกว่าการออกไปอยู่ข้างนอก ยอมรับว่าลำบาก เพราะมีหลานตัวเล็กที่ต้องดูแล

พื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาอ่วม น้ำท่วมขยายวงกว้าง จ.ชัยนาท
พื้นที่อำเภอมโนรมย์ อำเภอวัดสิงห์ และอำเภอเมืองชัยนาท ถูกน้ำจากน้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสะแกกรัง ที่ไหลมารวมกันเอ่อท่วมบ้านเรือน 160 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร ต้องขนย้ายนำรถยนต์ ทรัพย์สินไปไว้ริมถนน

ชาวบ้านบอกว่า ก่อนหน้านี้ 3 วัน เจ้าหน้าที่ชลประทานมาแจ้งเตือน ให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำ ไม่นานปริมาณน้ำก็เอ่อท่วมอย่างรวดเร็ว ทรัพย์สินอันไหนที่เคลื่อนย้ายไม่ทัน ก็ต้องตัดใจปล่อยให้จมน้ำ

ป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ-ศูนย์ราชการ จ.อ่างทอง
ส่วนที่จังหวัดอ่างทอง ผู้รับเหมาเข้านำเครื่องจักรบดอัดซ่อมแซมถนนบนเขื่อน บริเวณหน้าวัดสนามชัย ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง หลังเคยได้รับความเสียหาย จากปริมาณน้ำทะลุด้านล่าง เอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจตัวเมือง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทอง นำแผ่นพลาสติกไปปูทับแท่งแบริเออร์ รอยต่อพนังกั้นน้ำและนำกระสอบทรายตั้งแนวตลอดสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ฝั่งตะวันตก ระยะทางยาวกว่า 2 เมตร ป้องกันน้ำเอ่อท่วม ศูนย์ราชการ โรงพยาบาลอ่างทอง หลังปริมาณน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ถูกน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน

ผวา ! จระเข้โผล่ใต้ถุนบ้านน้ำท่วม จ.พระนครศรีอยุธยา
ส่วนชาวบ้าน หมู่ 5 ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกน้ำจากแม่น้ำน้อย ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน ต้องอยู่ด้วยความหวาดผวา เมื่อ 2 วันก่อน มีคนเห็นจระเข้ลอยเหลือน้ำ แต่ยังไม่แน่ใจ จนคุณยายนวลปรางค์ อ่อนละออ อายุ 79 ปี เห็นเองกับตา ขณะทำความสะอาดบ้านตาเหลือบไปเห็นสิ่งมีชีวิตโผล่อยู่ใต้ถุนบ้าน ยอมลงทุนพายเรือเข้าไปดูใกล้ ๆ ยืนยันเป็นจระเข้ ยาวประมาณ 1 เมตร ทำให้ตอนนี้ไม่กล้าเดินลงน้ำ

กำนันตำบลท่าดินแดง ยืนยันมีภาพถ่ายว่าเป็นจระเข้จริง จึงประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านระมัดระวัง ตอนกลางคืนก็ส่งเจ้าหน้าที่มาออกตรวจ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ชาวบ้าน ในพื้นที่ถูกน้ำท่วมทุกปี แต่เป็นปีแรกที่เจอจระเข้

น้ำท่วมทำพระ-ผี-คนเป็น เดือดร้อน จ.พระนครศรีอยุธยา
ส่วนที่วัดกอไผ่ ตั้งอยู่ริมคลองบางหลวง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชื่อมต่อกับคลองโผงเผง น้ำท่วมสูง 1 เมตร พระ และศพคนตาย รวมไปถึงผู้ร่วมงานกลายเป็นผู้ประสบภัย วานนี้มีการจัดพิธีเผาศพ นายสังวาลย์ โพธิ์สะอาด ผู้ร่วมงานต้องนั่งเรือท้องแบนเข้าไปในวัด

ส่วนพระก็ต้องนั่งเรือเดินทางออกจากกุฏิมายังศาลาตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ประกอบกิจพิธีทางศาสนาก็เป็นไปอย่างยากลำบาก ทางวัดต้องปรับขั้นตอน สวดมาติกาบังสุกุล ทอดผ้าบังสกุลวางดอกไม้จันทน์ บนศาลาบำเพ็ญกุศล

จากนั้นได้ร่วมกันย้ายโลงศพ ข้ามน้ำไปยังเมรุไปพิธีฌาปนกิจ งดเว้นการเดินวนรอบเมรุ 3 รอบตามที่เคยทำมา นำศพเข้าเผาทันที เพื่อลดความลำบาก

นางสายทิพย์ โพธิ์สะอาด อายุ 62 ปี บอกว่า สามีคนรักใคร่เยอะ ถึงน้ำจะท่วมเดินทางไปร่วมงานศพด้วยความยากลำบาก เพื่อน ๆ ก็ยังมาร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

ยอมรับอยู่กับน้ำท่วมซ้ำซากมาทั้งชีวิต เพราะชลประทานผันน้ำลงทุ่ง แต่ไม่คิดว่าจะเป็นผู้ประสบภัยในงานศพของสามี ทำให้คนในงาน พระ และผี เดือดร้อนกันไปหมด เพราะหลังเสร็จพิธีก็ต้องมาต่อคิวเดินทางออกจากวัด ใช้เวลาต่อคิวนั่งเรือกลับนานนับชั่วโมง