เวลา 17.23 น. วันนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเมรุวัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน ในการพระราชทานเพลิงศพ พลเอก สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 19 ของประเทศไทย
พลเอก สุจินดา คราประยูร เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2476 เป็นบุตรของ นายจวง กับ นางสมพงษ์ คราประยูร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนปิยะวิทยา โรงเรียนทวีธาภิเศก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ย้ายไปอยู่กับญาติที่จังหวัดหนองคาย แล้วกลับมาศึกษาต่อที่โรงเรียนวัดราชบพิธ และโรงเรียนอำนวยศิลป์ จากนั้น ได้สอบเข้าเรียนเตรียมแพทย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนที่จะสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารและเรียนต่อที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า หลักสูตรเวสท์ปอยต์ รุ่นที่ 5 ต่อมาได้ไปศึกษาหลักสูตรผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่จากฟอร์ทซิลส์ รัฐโอคลาโฮม่า สหรัฐอเมริกา สำเร็จหลักสูตรเสนาธิการทหารบกรุ่นที่ 44 และหลักสูตรเสนาธิการทหารบกสหรัฐอเมริกาจากฟอร์ด ลีเวนเวิร์ธ
พลเอก สุจินดา คราประยูร เข้ารับราชการทหารตั้งแต่ปี 2496 และมีความเจริญก้าวหน้ามาเป็นลำดับ ในปี 2533 ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก, ปี 2534 ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด และในปี 2535 ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 19 ของประเทศไทย เป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทย
พลเอก สุจินดา คราประยูร ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยภาวะหัวใจขาดเลือด เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2568 สิริอายุ 91 ปี