เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เล่านาทีโดดตึกหนีนรกปอยเปต

เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เล่านาทีโดดตึกหนีนรกปอยเปต

View icon 352
วันที่ 16 ต.ค. 2568 | 17.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ เผยสมัครทำงานขับรถในสระแก้ว แต่ถูกส่งข้ามไปเขมรให้เข้าแก๊งคอลฯ บังคับหลอกขายสินค้าออนไลน์ ขัดขืนถูกตีด้วยสายยาง บางคนถูกช็อตไฟฟ้า จนต้องโดดตึกหนีจากนรกปอยเปต ขาหักดั้นด้นข้ามฝั่งเข้าไทย รักษาตัวจนหายจึงเข้าร้องเรียน เข้าระบบคัดกรองปลดล็อกไม่ให้มีประวัติอาชญากร

นายเทพ อายุ 27 ปี เล่าว่า ไปเจอเพจหางานที่รับสมัครพนักงานขับรถ ในบริษัทแห่งหนึ่งที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จึงอินบ็อกซ์ติดต่อไปสอบถาม ซึ่งแอดมินได้สอบถามเบื้องต้นถึงประวัติการทำงานและตัดสินใจรับเข้าทำงาน แต่ต้องเปิดบัญชีธนาคารให้ 2 บัญชีก่อน โดยนัดให้มาเจอที่โรงแรมแห่งหนึ่งในย่านลาดพร้าว ในวันที่ 19 ส.ค.68 จากนั้นในวันที่ 20 ส.ค.68 จึงเดินทางไปอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว มีคนร่วมเดินทางไปด้วยทั้งหมด 6 คน และในคืนวันเดียวกันในหน้าก็พาข้ามไปประเทศกัมพูชา ซึ่งตนก็เอะใจว่าตอนแรกจะให้ไปทำงานในจังหวัดสระแก้ว แต่ทำไมจึงพาข้ามไปกัมพูชา แต่ก็ยอมตามไปเพราะไม่อยากมีปัญหา โดยใช้เส้นทางผ่านหลังบ้านชาวบ้านเพื่อข้ามคลองไปฝั่งกัมพูชา

เมื่อข้ามไปฝั่งกัมพูชาก็มีรถจักรยานยนต์มารับพาไปส่งที่นายหน้าส่วนกลาง จากนั้นก็ถูกยึดโทรศัพท์มือถือ, บัตรประชาชน และบัญชีธนาคาร 5 บัญชีที่ติดตัวไป อีกหนึ่งวันถัดมาจึงถูกส่งตัวให้ไปอยู่อีกอาคารหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่สแกนหน้าโอนเงิน อยู่เป็นเวลา 10 วัน แต่ตนไม่ได้ไปสแกนหน้าโอนเงินให้ เนื่องจากบัญชีถูกบล็อก เป็นบัญชีม้าตาย จึงถูกกลับมาที่นายหน้าส่วนกลาง จากนั้นจึงถูกส่งให้ไปทำงานเป็นแอดมินเพจปลอมที่ขายโทรศัพท์มือถือและไอแพด มีหน้าที่หลอกลวงเหยื่อให้มาซื้อสินค้าแต่ไม่ได้สินค้า แต่ตนไม่อยากทำ จึงถูกลงโทษ ถูกตีด้วยสายยาง เหยื่อบางคนถูกกระบองไฟฟ้าช็อต ถ้าไม่ทำงานได้ตามเป้า สภาพเหมือนนรกบนดิน มีทั้งคนไทย ชาวแอฟริกัน และเกาหลีใต้ อยู่กันเป็นจำนวนมาก นายใหญ่คนจีนเป็นผู้ควบคุม และมีคนไทยเป็นหัวหน้ารองลงมา ส่วนคนกัมพูชาจะเป็น รปภ.

ผมวางแผนรวมกับเพื่อนที่เป็นเหยื่อด้วยกัน 8 คน หนีออกมาจากอาคารดังกล่าว ตัดสินใจกระโดดลงมาจากชั้น 2 ของอาคาร ทำให้ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นก็ดั้นด้นหนี พยายามไปให้ถึงชายแดน ระหว่างที่หลบหนีจาก 8 คน ก็เหลือ 6 คน เพื่อนอีก 2 คน ที่คลาดกันนั้น ไม่ทราบชะตากรรมว่าเป็นอย่างไรบ้าง กระทั่งมาเจอคนขับรถรับจ้างชาวกัมพูชา จึงเล่าความจริงที่เกิดขึ้น เขาจึงช่วยขับรถพามาส่งที่ชายแดน แล้วบอกให้ข้ามคลองหนีกลับไทย ตอนนั้นขาก็เจ็บ แถมต้องบุกป่าฝ่าดงข้ามคลอง เพื่อน ๆ ที่มาด้วยกันก็ช่วยกันพยุงผมออกมา ไปขอความช่วยเหลือกับชาวบ้าน จนรอดชีวิตมาได้

นายเทพ กล่าวว่า ตนถูกดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าเมือง ถูกปรับ 800 บาท ก่อนเดินทางกลับจังหวัดชัยภูมิเพื่อไปรักษาตัว แพทย์ระบุว่า กระดูกหัวหน่าวครึ่งล่างขวาหักจากอุบัติเหตุ มีใบรับรองแพทย์จาก รพ.คอนสาร จังหวัดชัยภูมิ และได้แจ้งความไว้ที่ สภ. คอนสารแล้ว หลังจากอาการบาดเจ็บทุเลาลงจึงมาร้องที่ศูนย์ประสานช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนภาคตะวันออก เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ทราบว่าเป็นเหยื่อจากแก๊งคอลเซนเตอร์หรือไม่ เพื่อปลดล็อกให้สามารถทำธุรกรรมได้ปกติ และไม่มีประวัติอาชญากร เพื่อจะได้ไปสมัครงานใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนภาคตะวันออก เปิดเผยว่า จะส่งข้อมูลเหยื่อทั้งหมดที่มาลงทะเบียน ให้กับศูนย์ประสานช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน ประเทศไทย (IMF) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ เพื่อคัดกรองอย่างละเอียด ก่อนจะส่งข้อมูลให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำเนินการต่อไป