เขมรอ่อนแรง ขอหลวงตาสุจ (พระไทยหัวใจเขมร?) ช่วยเจรจาให้เกิดสันติภาพ ไม่รู้กัมพูชาสูญเสียเท่าไร เปรียบเป็นเปรียญ 9 กับนักธรรมตรี จะเอาอะไรมาสู้
คลิปไวรัลวันนี้ (22 ธ.ค.68) หลวงตาสุจ (พระไทยหัวใจเขมร) สนทนาผ่านวิดีโอคอลกับพระมหาวัฒนา ซึ่งเผยแพร่ผ่าน TikTok magnate88888 พระอาจารย์เจ้าสัว ธรรมะตื่นรู้ และเพจเฟซบุ๊ก ครบุรีโคราช เมืองต้นน้ำมูล โดยเนื้อหาในคลิปเป็นการสอบถามถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
หลวงตาสุจ จึงบอกว่า “ขณะนี้กัมพูชาอ่อนเพลียหมดแล้ว”
พระมหาฯ จึงถามถึงทหาร BHQ ของกัมพูชา หลวงตาสุจ จึงบอกว่า BHQ ไม่ใช่ทหารแนวหน้า เป็นทหารที่อยู่รอบกาย ฮุน เซน
พระมหาฯ ยังได้ถามถึงจำนวนทหารกัมพูชาที่สูญเสีย หลวงตาสุจ ยอมรับว่า ไม่มีข้อมูล แต่ทหารไทยและทหารเขมรคนละระดับกัน เปรียบเทียบเป็นเปรียญ 9 กับนักธรรมตรี จะเอาอะไรมาสู้
นอกจากนี้ หลวงตาสุจย์ ยังบอกอีกว่า ประชาชนกัมพูชาส่วนมาก อยู่ได้เพราะพระ ตั้งแต่เปิดประเทศมีพระเป็นที่พึ่ง พระช่วยสงเคราะห์ข้าวสาร คำพูดที่ว่าหมดแรงแล้ว เป็นเรื่องอาหาร ไม่ได้พูดเรื่องอาวุธ ตอนนี้ในกัมพูชาเข้าข่ายเกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลังข้างนอกเป็นภาษาเขมร แต่ข้างในเป็นมาม่าหมูสับของไทย
"ส่วนคลิปที่เขมร ขอให้อาตมาทำ เขาขอนานแล้ว แต่เมื่อวานเขาเร่งเร้ามาก อยากให้ช่วยเจรจา อาตมาก็พูดเพื่อให้เกิดความสันติสุขระหว่างทั้งสองประเทศ พูดอย่างเป็นกลางไม่ได้เข้าข้างใคร แต่ตอนนี้คลิปยังไม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ถ้าคลิปไม่ได้ถูกเผยแพร่ ก็ยิ่งดี ใช้อาเซียนเจรจา อีกไม่กี่วัน ก็เปลี่ยนประธานอาเซียน รอประธานอาเซียนคนใหม่ เป็นประเทศอินโดนีเซีย" หลวงตาสุจ ระบุ