ปธน. เกาหลีใต้ โพสต์หลังยกหูคุย อนุทิน หยอดไทยดุจมิตรประเทศ เป็นหุ้นส่วนที่ร่วมมือใกล้ชิด มีศักยภาพพัฒนาความร่วมมือ หวังได้เจอกันในวงอาเซียน- APEC
วันนี้ (16 ต.ค.68) เพจสถานทูตเกาหลีใต้ Embassy of the Republic of Korea in Thailand 주태국 대한민국 대사관 ได้แชร์โพสต์ที่ อี แช-มย็อง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ หลังโทรศัพท์พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างสูงที่ได้ต่อสายพูดคุยกับท่านอนุทิน นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก
ประเทศไทยเป็นมิตรประเทศของเราที่ได้ตัดสินใจส่งกองกำลังมาร่วมรบในสงครามเกาหลีเป็นประเทศแรกๆ และในวันนี้ประเทศไทยยังเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ของเราที่มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือทางด้านอาเซียน APEC หรือในเวทีพหุภาคีอื่นๆ
นอกจากนั้น ประเทศไทยเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ประชาชนชาวเกาหลีไปเยือนมากที่สุด และเรามีความคุ้นเคยกันและกันเนื่องจากมีสมาชิกนักร้องวง K-pop ที่เป็นคนไทยร่วมอยู่ด้วยหลายวง
ตนและท่านนายกฯ อนุทินได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่างๆ และมองว่าเรายังมีศักยภาพในการจะพัฒนาความร่วมมืออีกมาก โดยเฉพาะเรื่องความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจแบบรอบด้าน เราทั้งสองจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหาข้อตกลงให้ได้ในเร็ววัน
ท่านนายกฯ อนุทินยังได้แสดงความสนับสนุนต่อความพยายามของสาธารณรัฐเกาหลีที่พยายามผ่อนคลายความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเริ่มการเจรจาใหม่ระหว่างเหนือกับใต้ แรงสนับสนุนแบบนี้จากมิตรประเทศเป็นกำลังใจสำคัญกับเรามาก
หวังว่าจะได้พบกับท่านนายกฯ อนุทินในที่ประชุมผู้นำอาเซียนและประชุมสุดยอดผู้นำ APEC ที่จะมีขึ้นในเดือนนี้