ข่าวเย็นประเด็นร้อน - "กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน" ยื่นหนังสือกดดันกระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิก MOU 43-44 พร้อมยื่นเงื่อนไขไม่เข้าร่วมการประชุม JBC
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ และภาคีเครือข่าย นำมวลชนเคลื่อนขบวนกดดัน พร้อมยื่นหนังสือถึง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 และชะลอ หรือ เลื่อนการประชุม JBC ที่กำลังจะจัดขึ้นใน วันที่ 21-22 ตุลาคมนี้
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. ยืนยันว่า MOU 43-44 ไม่มีประโยชน์ต่อประเทศไทย และพรรคภูมิใจไทย ก็เคยเรียกร้องในสภาให้ยกเลิก MOU ดังกล่าว เพราะ กระทรวงการต่างประเทศ ถือแผนที่คนละฉบับกับเจ้าหน้าที่ทหาร
นายพิชิต บอกว่า เมื่อกัมพูชาไม่เคารพข้อตกลงที่มีต่อประเทศไทย เหตุใดไทยจึงต้องเคารพ MOU ที่ทำร่วมกับประเทศกัมพูชา
ส่วนการประชุม JBC เห็นว่าควรจะต้องชะลอ หรือ เลื่อนไปก่อน เพราะไทยต้องทำให้กัมพูชา ยอมรับว่าได้ฝ่าฝืนข้อตกลงระหว่างประเทศ หากไทยเข้าร่วมการประชุม JBC เท่ากับยอมรับว่าการกระทำของกัมพูชาเป็นเรื่องถูกต้อง
ทั้งนี้ กลุ่ม คปท. เตรียมส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือ คณะกรรมการ JBC ถึงโรงแรมฯ ที่จังหวัดจันทบุรี วันพรุ่งนี้
ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า การจัดทำประชามติยกเลิก MOU 43-44 มีข้อกังวลจำนวนมาก 1. ไม่ง่ายในการทำความเข้าใจกับประชาชน และ 2.การให้ข้อมูลต่อประชาชนเพื่อตัดสินใจ แต่กัมพูชาจะรู้ข้อมูลพร้อมกับไทย
หากยืนยันจะเดินหน้า สิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำให้ชัดเจน คือ ถ้ายกเลิก MOU 43-44 แล้ว ทางเลือกคืออะไร จะเดินไปในแบบไหนอย่างไร เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นว่าควรจะเดินในรูปแบบใด
ซึ่งเรื่องปัญหาชายแดน เคยฝากนายกรัฐมนตรีแล้วว่า ต้องระมัดระวัง เพราะกัมพูชาใช้ทุกเวทีระหว่างประเทศ อย่าตั้งรับอย่างเดียว ต้องทำงานเชิงรุกมากขึ้น