รวบ 2 สาว ขายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ในเมืองเชียงใหม่ ของกลาง 36,555 ชิ้น มูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาท

รวบ 2 สาว ขายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ในเมืองเชียงใหม่ ของกลาง 36,555 ชิ้น มูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาท

View icon 218
วันที่ 28 ต.ค. 2568 | 15.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจบุกค้น 3 จุด กลางเมืองเชียงใหม่ รวบ 2 สาว ขายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ รับเงินเดือน 1.6 หมื่นบาท ของกลาง 36,555 ชิ้น มูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาท พบเงินหมุนเวียนปีละ 30 ล้านบาท เตรียมขยายผลจับนายทุน

วันนี้ (28 ต.ค. 68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 แถลงผลการปฏิบัติการตรวจค้นแหล่งขายบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ 3 จุด กลางเมืองเชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 (ศปอส.ภ.5), เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.5 สามารถจับกุม น.ส.กบิษฎา อายุ 40 ปี ชาว จ. เชียงใหม่ และ น.ส.กฤษณา อายุ 31 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ หมู่ 1 ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางบุหรี่ไฟฟ้า 36,555 ชิ้น มูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก นโยบายของรัฐบาลโดย นายอนุทิน  ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ยกระดับเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นวาระแห่งชาติ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ  พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ได้กำหนดให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในทุกมิติ จากนั้นตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด ให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มข้นในทุกมิติทันที ซึ่งในกรณีดังกล่าว ทาง ศปอส.ภ.5 ร่วมกับ บก.สส.ภ.5 ทำการสืบสวนจนทราบว่ามีกลุ่มบุคคลที่ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ ชื่อ “vapehaus URL: https://vapehaus.net” โดยมีรูปแบบสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ แล้วจัดส่งทางขนส่งให้ถึงบ้าน

690080314d0db8.93368655.jpg

ต่อมา ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่ากลุ่มลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าว มีที่ตั้งของการกระทำความผิดจำนวน 3 จุด ประกอบด้วย ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ 1 จุด พื้นที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จำนวน 2 จุด จึงได้รวบรวมข้อมูลการสืบสวนแล้วขออนุมัติศาลเพื่อทำการตรวจค้น กระทั่งวันที่ 27 ต.ค. 68 เวลาประมาณ 10.00 น. ได้เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ ซึ่งจัดให้เป็นที่ซุกซ่อนบุหรี่ไฟฟ้าและสถานที่แบ่งบรรจุเพื่อส่งทางไปรษณีย์ จำนวน 3 จุด

จุดที่ 1 บริเวณหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พบของกลางบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 546 ชิ้น จุดที่ 2 บริเวณหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พบของกลางบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 3,828 ชิ้น และ จุดที่ 3 บริเวณหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พบของกลางบุหรี่ไฟฟ้าจำนวน 33,181 ชิ้น โดยการตรวจคนดังกล่าวได้จับกุมผู้ต้องหา 2 คน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การว่า ทำหน้าที่เป็นพนักงานบรรจุบุหรี่ไฟฟ้าและจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ให้ลูกค้า โดยอาศัยช่วงเวลากลางคืนในการทำงานและจัดส่งสินค้าในช่วงเช้า โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน เดือนละ 16,000 บาท นอกจากนี้ยังพบว่ามีการติดต่อสั่งซื้อสินค้าทางไลน์แอดซึ่งมี 3 ไลน์แอด มีสมาชิกรวมกว่า 18,000 คน ซึ่งจากการตรวจสอบระบบการซื้อขายพบมีเงินหมุนเวียนประมาณ 30 ล้านบาท ต่อปี ทางชุดจับกุมอยู่ระหว่างขยายผลเส้นทางทางการเงิน ที่มาของบุหรี่ไฟฟ้า และผู้รับผลประโยชน์ตลอดถึงนายทุนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดต่อไป

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันขายบุหรี่ไฟฟ้าโดยฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการว่าด้วยความปลอดภัยของสินค้าและบริการ ที่ 24/2567 และร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตามมาตรา 242 พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง