ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี สั่งหยุดข้อตกลงกับกัมพูชาทุกอย่าง หลังทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด จนข้อเท้าขวาขาดเป็นรายที่ 7
ทหารเหยียบทุ่นระเบิดข้อเท้าขวาขาด รายที่ 7
เวลา 09.30 น. วันนี้ เกิดเหตุกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด บริเวณพื้นที่ห้วยตามาเรีย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง ทำให้กำลังพลบาดเจ็บ 2 นาย คือ จ่าสิบเอก เทิดศักดิ์ สมาพงษ์ ข้อเท้าขวาขาด และ พลทหาร วชิระ พันธนา แน่นหน้าอกจากแรงitg[bf ส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ นับเป็นทหารนายที่ 7 แล้วที่เหยียบทุ่นระเบิดขาขาด
นายกฯ สั่งหยุดทุกข้อตกลงกับ "กัมพูชา"
หลังเกิดเหตุ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า หลังจากนี้ข้อตกลงทุกอย่าง ระหว่างไทยกับกัมพูชาจะต้องหยุดดำเนินการ และต้องหยุดเรื่องการส่งตัวเชลยศึกกลับกัมพูชา โดยวันพรุ่งนี้ (11 พ.ย.) จะลงพื้นที่เยี่ยมทหารที่บาดเจ็บ
นายกฯ สั่ง กต.-กลาโหม ประท้วง IOT
ด้าน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงกลาโหมพิจารณาประท้วงไปยังคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOT โดยจะดำเนินการให้ถึงที่สุด
"พล.อ. ณัฐพล" คาดระเบิดใหม่ สั่งเลื่อนส่งเชลยศึก
ขณะที่ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า พื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ที่ทหารลาดตระเวนเป็นประจำ ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 2 คาดว่า น่าจะเป็นการวางทุ่นระเบิดใหม่
เมื่อเกิดเหตุ จะต้องทำหนังสือประท้วงไปยังคณะผู้สังเกตการณ์ AOT และเลื่อนการส่งตัวเชลยศึกออกไปก่อน
นายกฯ อนุมัติหยุดปฏิญญา ไทย-กัมพูชา
พลเอก ณัฐพล ระบุอีกว่า การปฏิบัติของฝ่ายกัมพูชาไม่เคารพต่อผลการลงนามในปฏิญญา เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา จึงขออนุมัติจากนายกรัฐมนตรี ให้หยุดการปฏิบัติตามปฏิญญาไว้ก่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นชอบแล้ว
กองทัพอากาศ ยุติทุกข้อตกลง ไทย-กัมพูชา
ส่วนเพจ กองทัพอากาศ โพสต์เฟซบุ๊ก ยุติการดำเนินการทุกข้อตกลงระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา จนกว่าการปฏิบัติการใด ๆ ของกัมพูชา ที่แสดงความเป็นปฏิปักษ์จะไม่มี
ทบ.พบระเบิดเพิ่มอีก 2 ทุ่น เก็บกู้แล้ว
ขณะที่เพจ กองทัพบก ทันกระแส โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ตรวจพบทุ่นระเบิด PMN-2 จำนวน 2 ทุ่น ใกล้บริเวณปราสาทโดนตวล ปัจจุบันเก็บกู้เรียบร้อยแล้ว
กต.ประท้วง "กัมพูชา" ไม่ทำตามข้อตกลง
ด้าน นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ ระบุว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ติดต่อกับ นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศกัมพูชา เพื่อประท้วงแล้ว เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เป็นไปตามเป้าประสงค์ตามความตั้งใจของ 2 ฝ่าย
นอกจากนี้ ฝ่ายไทยจะประท้วงผ่านอนุสัญญาห้ามระเบิดสังหารบุคคล หรือ อนุสัญญาออตตาวา ตามที่ไทยเคยประท้วงมาหลายครั้ง และเตรียมจะทำหนังสือไปยังสหรัฐอเมริกา หรือ มาเลเซีย ที่เป็นผู้สังเกตการณ์ เพื่อแจ้งให้ทราบ
โดยวันพรุ่งนี้ (11 พ.ย.) จะประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง หลังจากนั้นฝ่ายไทยจะประเมินต่อไปว่าจะดำเนินมาตรการต่าง ๆ อย่างไร เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการถดถอยต่อการดำเนินการตามข้อตกลง