คันดินแตก น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมหลายจุด

View icon 83
วันที่ 12 พ.ย. 2568 | 06.08 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - หลังเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มอัตราระบายน้ำ 2,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ถูกน้ำทะลักเอ่อท่วมเพิ่มเติมหลายจุด

คันดินแตก น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมหลายจุด
ภาพมุมสูงเผยให้เห็นมวลน้ำเจ้าพระยา ซัดคันดินกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณศาลาประชาคม บ้านต้นหว้า หมู่ 6 ตำบลประศุก อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีแตก ส่งผลทำให้มวลน้ำ ไหลเข้าท่วม พื้นที่หมู่ 4 ถึงหมู่ 6 และหมู่ 7 บางส่วน เมื่อ 15.00 น. วานนี้ (11พ.ย.) ประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนไม่ทันตั้งตัว 

ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงมวลน้ำเอ่อท่วมเต็มพื้นที่ จนไปถึงถนนสิงห์บุรี-ชัยนาทสายเก่า เจ้าหน้าที่พยายามเสริมคันดิน บล็อกน้ำ แต่ก็ไม่เป็นผล มวลน้ำข้ามไปท่วมพื้นที่หมู่ 1 ถึง 3 เพิ่มเติม

น้ำเจ้าพระยาท่วม บ้านญวน ไม่ทันตั้งตัว
ขณะเดียวกัน มวลน้ำเจ้าพระยา ซัดกระสอบทราย และบิกแบ็ก บริเวณบ้านญวนหมู่ที่ 3 ตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน 200 ครัวเรือน น้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะไม่สามารถอุดรอยรั่วได้ เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนแผนทำคันกั้นดิน บนถนน 309 สิงห์บุรี-อ่างทอง (สายเก่า) ไม่ให้มวลน้ำท่วมถนน ข้ามไปท่วมพื้นที่อื่น ๆ

คืนที่ผ่านมา ทีมข่าวช่อง 7HD ลงพื้นที่บ้านญวน จุดที่กระสอบทรายพังยังมีน้ำไหลเชี่ยว ชาวชุมชนพระกุมารเยซู เข้า-ออกด้วยความยากลำบาก บางจุดน้ำท่วม 2 เมตร บางคนเกาะลูกวอลเลย์บอล เดินลอยคอ กลับเข้าบ้านด้วยความยากลำบาก

หลายครอบครัวได้พายเรือออกไปซื้อน้ำดื่ม อาหารเอามาตุนไว้กินไว้ใช้ เล่านาทีที่กระสอบทรายถูกน้ำซัดจนพัง บ้านถูกน้ำเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว เครื่องใช้ไฟฟ้า ไหลไปตามน้ำ ขนย้ายข้าวของไม่ทัน

ป่าโมก ยังอ่วม ชาวบ้านดำน้ำขนทรัพย์สิน
ส่วนที่เชิงสะพานป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เจ้าหน้าที่ใช้แบริเออร์ บิกแบ็ก และหินอุดรูรั่วตามแนวกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาได้แล้ว แต่ความแรงของมวลน้ำเจ้าพระยา ยังไหลทะลักข้ามถนนเข้าท่วมในพื้นที่

ช่วงเย็น ทีมข่าวช่อง 7HD สำรวจพื้นที่หลังโรงพยาบาลป่าโมก บางจุด น้ำท่วมลึก 1 เมตร 50 เซนติเมตร ชาวบ้านใช้เรือพายเข้า-ออกบ้าน หลายคนบอกว่า ตั้งแต่เกิดไม่เคยถูกน้ำท่วมหนักขนาดนี้ น้ำมาเร็วขนย้ายทรัพย์สินไม่ทัน บางคนลอยคอ อยู่ในน้ำ เพื่อจะดำลงเก็บทรัพย์สินที่จมอยู่ในบ้าน

ชาวบ้านทุกข์ อยู่กับน้ำท่วมด้วยความลำบาก
ส่วนชาวชุมชนวัดจุฬามณี หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ บ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำท่วมสูงประมาณ 3-4 เมตร ชาวบ้านอาศัยอยู่ในบ้านท่ามกลางน้ำท่วมมานานกว่า 2 เดือน

บางบ้านต้องปีนหลังคาบ้านเข้าทางชั้น 2 บ่นเป็นเสียงเดียวกันอยู่กับน้ำท่วมมานาน แต่ก็ยังไม่ชิน ตอนนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เงินเยียวยา 9,000 บาท ได้มาก็ไม่คุ้มกับความทุกข์

สุดรันทด ยายเลี้ยงลูกพิการท่ามกลางน้ำท่วม
ส่วนที่ ตำบลบางหลวง อำเภอบางบาล แม่น้ำน้อยเอ่อท่วมสูงกว่า 3 เมตร ยายละม่อมอายุ 78 ปี สุดรันทดเลี้ยงลูกชาย และลูกสาวพิการทางสมอง ท่ามกลางน้ำท่วมในบ้าน มีเจ้าหน้าที่เทศบาล ผู้นำชุมชนผลัดเปลี่ยนกันคอยส่งข้าว ส่งน้ำให้ทุกวัน

ยายละม่อมใช้เชือกผูกตัวลูกชายไว้กับเสา ไม่ให้เดินเพ่นพ่านกลัวจะตกน้ำ ส่วนลูกสาวนอนติดเตียง ความเป็นอยู่เต็มไปด้วยความลำบากและน่าเวทนา

เจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมให้ยายละหม่อมไปอยู่ที่ศูนย์พักพิง 3 ครั้ง แต่ยายปฏิเสธ ให้เหตุผลว่าเป็นห่วงบ้าน ไม่อยากให้ลูกพิการเป็นภาระต่อสังคม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่บรรเทาความเดือดร้อน นำไม้พาเลท 20 แผ่นไปวางหนุนที่พื้นบ้าน เพื่อวางเตียงเหล็กให้ยาย และลูก ๆ ได้นอน หากน้ำขึ้นสูงอีก จะต้องเคลื่อนย้ายทั้งหมด ไปยังศูนย์อพยพทันที

เพราะยายละหม่อม ก็เริ่มมีอาการหลงลืม เห็นของลอยน้ำก็คิดว่าเป็นของตัวเอง พยายามพายเรือไปเก็บ ทำให้ทุกฝ่าย เป็นห่วงความปลอดภัยอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง