ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เกษตรกรในหลายจังหวัดอีสานใต้ เร่งเก็บเกี่ยวข้าว เพราะกลัวว่าถ้าเกิดเหตุปะทะอีกรอบจนต้องอพยพ ข้าวจะแก่เกินเกี่ยว
ชาวนาเร่งเกี่ยวข้าว หวั่นไทย-กัมพูชา ปะทะอีกรอบ
นางพิไลพันธ์ วงศ์เเสง เกษตกรในอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เร่งเก็บเกี่ยวข้าวในเวลากลางคืน เพราะหากเกิดปะทะขึ้น เเล้วเกี่ยวข้าวไม่ทัน จนต้องอพยพก่อน จะทำให้ข้าวแก่ร่วงเสียหาย ส่วนที่ต้องมานั่งเฝ้ารถเกี่ยวข้าวกลางคืนแบบนี้ เพราะมารอคิว และตอนนี้รถเกี่ยวข้าวไม่เพียงพอต่อความต้องการ
ด้าน นายสุริยา ผิวเพชร เจ้าของรถเกี่ยวข้าว เปิดเผยว่า ช่วงนี้ข้าวสุก ประกอบกับสถานการณ์ความไม่สงบ เกษตรกรจึงเร่งเกี่ยวข้าว ทำให้มีคิวยาว สำหรับตนเองรับได้ 5-6 คิวต่อวัน หรือประมาณ 20 ไร่ รายได้ประมาณวันละ 10,000 บาท
ปัญหารถเกี่ยวข้าวไม่เพียงพอ ทำให้เกษตรกรหลายคนกังวล อย่าง นายประสงค์ ศิริบัน ชาวตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน บอกว่า ตนเองต้องรอถึง 6 คิว กว่าจะได้ และเกษตรกรหลายคนที่ไม่ได้ ก็กังวลว่าจะเก็บเกี่ยวไม่ทัน
ส่วนเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวแล้ว เร่งนำข้าวเปลือกมาตากแดดตามศาลาหมู่บ้าน ริมถนน เพื่อไล่ความชื้น ก่อนนำไปขายให้โรงสี
ชาวนาหวั่นเหตุปะทะ กลัวเกี่ยวข้าวไม่ทัน จ.สุรินทร์
ไปดูที่จังหวัดสุรินทร์ เกษตรกรบางคนกังวลการใช้ชีวิตมาก เพราะตอนนี้ข้าวในนายังไม่เก็บเกี่ยว ถ้าเกิดเหตุปะทะขึ้นอีกครั้งจะสร้างความลำบาก เพราะมีหนี้สินต้องจ่าย
ขณะที่ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 25 สั่งการให้กำลังพลนำรถเกี่ยวข้าว พร้อมอุปกรณ์ เข้าช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว