ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

View icon 150
วันที่ 20 พ.ย. 2568 | 06.41 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนทางภาคใต้ยังตกหนัก และทำให้มีน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช
เป็นภาพน้ำป่าที่หลากลงมาจากเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช มาตามคลอง ในพื้นที่หมู่ที่ 15 ตำบลเทพราช อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง

และฝนที่ตกหนัก และมีลมกระโชกแรง ทำให้มีต้นมะพร้าวล้มทับบ้านเรือนประชาชน 2 หลัง ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งใส่ นอกจากนี้ที่อำเภอท่าศาลา มีผู้จมน้ำเสียชีวิตแล้วตอนนี้ 2 คน

ส่วนที่หนานหินท่าหา บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ซึ่งเป็นทางผ่านของน้ำ ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองและลงทะเล แม้น้ำจะไหลแรงเพิ่มขึ้น แต่ระดับน้ำยังคงอยู่ในระดับปกติ แต่ได้มีการนำกระสอบทรายไปวางไว้ เพื่อป้องกันน้ำที่อาจจะหลากเข้าท่วมแบบฉับพลัน

แต่ในพื้นที่เมืองนครศรีธรรมราช มีฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เตรียมความพร้อมป้องกันอุทกภัยตามจุดสำคัญต่าง ๆ ส่วนระดับน้ำ สะพานข้ามคลองหน้าเมือง ถนนพัฒนาการคูขวาง ระดับน้ำยังปกติ

ส่วนที่เห็นเป็นภาพนักเรียนโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ หมู่ 6 ตำบลสี่ขีด อำเภอสิชล หลังจากมีการประกาศเลิกเรียนก่อนเวลา จากสถานการณ์ฝนตกหนักและเริ่มมีน้ำป่าหลาก ซึ่งในพื้นที่บริเวณโดยรอบโรงเรียน เริ่มมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น และเหลือเด็กนักเรียนอยู่จำนวนหนึ่ง ที่ผู้ปกครองเพิ่งไปรับกลับบ้าน แต่สุดท้ายรถเข้าไปไม่ได้ นางอุมศรี สมทรง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ ตัดสินใจให้นักเรียนขี่หลัง เดินลุยน้ำไปส่ง

ส่วนที่เห็นอยู่นี่ เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม อำเภอสิชล นำรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อยกสูง เข้าช่วยเหลือรถเก๋งที่ถูกน้ำป่าซัดตกถนน ในซอยข้างโรงเรียนบ้านทุ่งหัวนา หมู่ที่ 9 บ้านทุ่งหัวนา ตำบลสี่ขีด ซึ่งทั้งสองข้างทางเป็นสวนปาล์มน้ำมัน ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร และกระแสน้ำป่าไหลเชี่ยวกราก จึงทำการกู้รถขึ้นมาด้วยความทุลักทุเล ก่อนจะกู้รถยนต์เก๋งได้สำเร็จ

สอบถามคนขับ เล่าว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมา ขับรถผ่านถนนสายดังกล่าว น้ำป่าท่วมผิวถนนไม่สูง รถยนต์สามารถขับผ่านได้ แต่ระหว่างนั้นน้ำป่าเริ่มเชี่ยวกราก เพิ่มระดับขั้น สุดท้ายถูกน้ำป่าซัดรถยนต์เก๋งตกข้างทาง

หวั่นระดับน้ำสูงขึ้น เร่งช่วยผู้ป่วยติดเตียงหนีน้ำท่วม จ.สุราษฎร์ธานี
ทีมกู้ภัยกาญจนดิษฐ์ มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี เข้าช่วยเหลือชายสูงอายุป่วยติดเตียง ออกจากบ้านหลังหนึ่ง ในตำบลทุ่ง อำเภอไชยา หลังขอความช่วยเหลือ เพราะกังวล กลัวระดับน้ำภายในบ้านจะเพิ่มสูงอีก ถ้ายังเกิดฝนตก เนื่องจากเป็นบ้านชั้นเดียว และน้ำท่วมขังภายในบ้านสูงเกือบจะถึงเตียงนอน หรือราว ๆ 50-60 เซนติเมตรแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็พาชายสูงอายุและภรรยา ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติ ในจุดที่น้ำท่วมไม่ถึงแล้ว

ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านประชาชน จ.พัทลุง
จังหวัดพัทลุง หลังฝนที่ตกหนักติดต่อกัน และวัดปริมาณน้ำฝนได้ 122 มิลลิเมตร โดยระดับน้ำในคลองเพิ่มขึ้นตามลำดับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง จึงได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนทางสื่อโซเซียล ให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังในพื้นที่ริมคลองลำน้ำ ที่ลุ่มต่ำและที่ลาดเชิงเขา ให้ยกของขึ้นที่สูง เก็บทรัพย์สินมีค่าและเอกสารสำคัญ ระวังไฟฟ้าดูด ดูแลกลุ่มเปราะบาง

นอกจากนี้ นางศรุดา อินทร์ประพันธ์ นายอำเภอเมืองพัทลุง ได้นำทีมลงตรวจสอบพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลควนมะพร้าว หลังมีน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เพื่อให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน