ญี่ปุ่นแจ้งเตือนภัยสึนามิ หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.5

View icon 33
วันที่ 9 ธ.ค. 2568 | 12.59 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และแจ้งเตือนภัยสึนามิ เมื่อคืนที่ผ่านมา มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

ช่วงประมาณ 23.15 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 จุดศูนย์กลางบนทะเล ห่างจากชายฝั่งจังหวัดอาโอโมริ ราว 80 กิโลเมตร มีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 54 กิโลเมตร รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในหลายจังหวัดใกล้เคียง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิ พื้นที่ชายฝั่งจังหวัดอาโอโมริ, อิวาเตะ และเกาะฮกไกโด ไปจนถึงจังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ระบุว่า อาจเกิดคลื่นยักษ์สูงถึง 3 เมตร ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจึงพากันแตกตื่น จากภาพจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ในเมืองฮาโกดาเตะ เกาะฮกไกโด พยายามหนีขึ้นที่สูง หลังทราบจากคนท้องถิ่นว่าอาจเกิดสึนามิ

ล่าสุด เช้านี้ (9 ธ.ค.) มีการยกเลิกคำเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมและเฝ้าระวัง อาจเกิดแผ่นดินไหวใหญ่อีกครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์ ทั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 30 คน ความเสียหายอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างการประเมิน และมีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย กว่า 90,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง