ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กระทรวงการต่างประเทศ ประชุมระหว่างประเทศรวม 58 ประเทศ เพื่อหารือแนวทางปราบสแกมเมอร์ แต่ปรากฏว่า ประเทศกัมพูชา ไม่เข้าร่วมการประชุม
วันนี้ กระทรวงการต่างประเทศ จัดประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยหุ้นส่วนระดับโลกเพื่อต่อต้านอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2568 โดยผู้เข้าร่วม 338 คน จาก 58 ประเทศ
โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดการประชุม กล่าวว่า ที่ผ่านมาไทยช่วยเหลือในการส่งกลับบุคคลกว่า 10,000 คน จากกว่า 40 ประเทศ ไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุมครั้งนี้จะนำไปสู่การจัดตั้งหุ้นส่วนความร่วมมือระดับโลก เพื่อต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ และหวังว่าจะมีการรับรอง แถลงการณ์ร่วมกรุงเทพฯ
นายสีหศักดิ์ ยอมรับว่า ภูมิภาคของเราเป็นศูนย์กลางของอาชญากรรมออนไลน์ การจัดประชุมครั้งนี้เพื่อหาแนวทางการระดมความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างจริงจัง พร้อมยอมรับว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่กัมพูชาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย
นายสีหศักดิ์ ยืนยันว่า ไม่ได้มุ่งไปที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่ทุกประเทศให้ความร่วมมือ แม้กัมพูชาจะไม่ได้มาเข้าร่วม แต่จะต้องมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย