ข่าวภาคค่ำ - การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา หรือ จีบีซี วันที่ 2 วันนี้ ฝ่ายกัมพูชา ได้ให้ความร่วมมือในช่วงเช้า ก่อนที่ในช่วงบ่าย จะไม่เข้ามาร่วมประชุมต่อ
การประชุม GBC วันที่ 2 ในระดับเลขานุการ เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งการประชุมในช่วงฝ่ายกัมพูชาได้เดินทางมาตรงเวลา 09.00 น.
แต่หลังการประชุมผ่านไปไม่ถึง 2 ชั่วโมง คณะของกัมพูชาก็เดินออกจากห้องประชุม โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเดินออกมาส่ง เพื่อข้ามกลับไปยังกัมพูชา ก่อนที่จะนัดหมายเวลาอีกครั้งให้กลับเข้ามาประชุมในช่วงบ่าย
แต่ปรากฎว่า การประชุมช่วงบ่าย จนถึงช่วงเย็นฝ่ายกัมพูชา ได้ขอเลื่อนการประชุมไปอีกถึง 3 ครั้ง โดยอ้างว่า เอกสารยังไม่พร้อม หลังได้นำข้อเสนอฝ่ายไทยกลับไปพิจารณาที่ฝั่งกัมพูชา จนกระทั่งล่าสุด ฝ่ายกัมพูชาก็ยังไม่กลับเข้ามาร่วมประชุมกับฝ่ายไทย
ตัวแทนฝ่ายไทย คาดว่าสาเหตุที่กัมพูชา ขอเลื่อนออกไปก่อน เอกสารอาจจะยังไม่พร้อม เกี่ยวกับข้อเสนอที่ไทยยื่นไป ส่วนข้อเสนอของไทยไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เรื่องการหยุดยิงรวมอยู่ในวาระด้วย ส่วนท่าทีของฝ่ายกัมพูชาที่จะได้ลงนามกัน ตอนนี้ยังอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์
สำหรับฝ่ายไทยมีจุดยืน 3 ข้อ คือต้องการให้กัมพูชา ประกาศหยุดยิงก่อน ยุติการใช้กำลังอย่างต่อเนื่อง และร่วมมือเก็บกู้ทุ่นระเบิดอย่างจริงจัง ซึ่งการประชุม GBC มีขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคม และจะลงนามในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ แต่ถ้าไม่บรรลุข้อตกลง ฝ่ายไทยก็จะไม่ลงนาม
ขณะที่พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก บอกว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในปัจจุบัน ยังเป็นไปตามเป้าหมายของกองทัพที่กำหนดไว้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็ยังเดินไปตามแผนที่เราได้คาดการณ์ไว้เหลืออีกเพียงบางส่วน พร้อมย้ำว่า ฝ่ายกัมพูชาต้องประกาศหยุดยิงก่อน
ซึ่งปัจจุบันฝ่ายไทย เข้าควบคุมพื้นที่เขตอธิปไตยไทยได้ 90% แต่ในพื้นที่ทางลึก ทางกัมพูชายังมียุทโธปกรณ์อีกจำนวนมาก แต่ไม่ขอพูดถึงรายละเอียด