รถโดยสารชนชายวัยรุ่นเสียชีวิตระหว่างประท้วง ที่เยรูซาเลม

View icon 17
วันที่ 7 ม.ค. 2569 | 13.41 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
เกิดเหตุรถโดยสารพุ่งชนชายวัยรุ่นเสียชีวิต ระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านการเกณฑ์ทหารครั้งใหญ่ของชาวยิวออร์โธดอกซ์หัวอนุรักษ์นิยม ในนครเยรูซาเลม

การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ของชาวยิวออร์โธดอกซ์ ฝ่ายอนุรักษ์นิยม ในนครเยรูซาเลม เพื่อต่อต้านการเกณฑ์ทหาร วานนี้ (6 ม.ค.) จบลงด้วยความวุ่นวาย หลังชายวัยรุ่นอายุ 18 ปีคนหนึ่ง ถูกรถโดยสารพุ่งชนเสียชีวิตคาใต้ท้องรถ นอกจากนี้ ยังมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน โดยหลังเกิดเหตุตำรวจอิสราเอลควบคุมตัวคนขับรถบัสไว้ได้แล้ว เบื้องต้น คนขับรถบัส อ้างว่า ถูกผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของใส่ จนรถเสียหลักพุ่งเข้าชนฝูงชน

การประท้วงครั้งนี้จัดขึ้นโดยแกนนำชาวยิวออร์โธดอกซ์ อนุรักษ์นิยมหัวรุนแรง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงนับหมื่นคน เพื่อต่อต้านแนวคิดที่จะยกเลิกการให้สิทธิ์นักเรียนศาสนศาสตร์ ออร์โธดอกซ์ อนุรักษ์นิยม ไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งสร้างความแตกแยกให้กับสังคมมานานแล้ว เนื่องจากชาวอิสราเอลทั่วไปมองว่าเป็นอภิสิทธิ์ที่ไม่ยุติธรรมสำหรับชายชาวอิสราเอลทั่วไป

ทั้งนี้ นักเรียนศาสนศาสตร์ ออร์โธดอกซ์ อนุรักษ์นิยม ได้รับการยกเว้นจากการบังคับเกณฑ์ทหาร ทำให้ชาวอิสราเอลจำนวนมากวิจารณ์ว่าเป็นภาระที่ไม่เป็นธรรมสำหรับคนส่วนใหญ่ที่เข้ารับราชการทหาร ขณะที่กลุ่มชาวยิวออร์โธดอกซ์หัวรุนแรง อ้างว่า หากต้องเข้ารับราชการทหาร ความรู้สึกผูกพันทางศาสนาอย่างแรงกล้าจะอ่อนแอลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง