เจาะประเด็นข่าว 7HD - นายกรัฐมนตรี ลุงหนู พาลูก-หลานทหารกล้าที่พลีชีพสมรภูมิรบไทย-กัมพูชา ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า พานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ขณะน้องภูผา ลูกชายจ่าจุ้ย หอบหมอนรูปพ่อร่วมเฟรมด้วย ก่อนร้องเพลงโปรดพ่อ บางช็อตนายกฯน้ำตาซึม ระหว่างกินข้าวกับลูกทหารที่เสียชีวิต
ลูกวีรชน ได้รับเกียรตินั่งเก้าอี้ พร้อมลงชื่อเกียรติบัตร
พาดูอีกมุมของงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้พบกับครอบครัวทหารกล้าที่พลีชีพจากเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน ซักถามสารทุกข์กับบรรดาลูก ๆ วีรชน และพาไปยังห้องทำงานเพื่อให้บุตรหลานนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี พร้อมเซนต์ชื่อเกียรติบัตรนายกรัฐมนตรีในอนาคตด้วยตนเอง พร้อมกับถ่ายรูปร่วมเฟรมในการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ที่บรรยากาศเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและภาคภูมิใจ เช่น ลูกชายของจ่าสิบเอก ธีระยุทธ สีจุ้ยจ้าย หรือ จ่าจุ้ย (ยศในขณะนั้น) ได้นำหมอนรูปคุณพ่อ วีรบุรุษสมรภูมิ ช่องสายตะกู
มาร่วมเฟรมด้วย พร้อมกับเปิดเผยสั้น ๆ ว่าคิดถึงคุณพ่อ และร้องเพลง "คิดถึง" ซึ่งเป็นเพลงที่คุณพ่อสอนน้องร้อง และชื่นชอบศิลปินซิลลี่ฟูล ซึ่งเป็นวงที่คุณพ่อเปิดให้ฟังเป็นประจำ
นายกฯ ร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัววีรชน
จากนั้นในช่วงเที่ยง นายกรัฐมนตรีได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับครอบครัวทหารกล้า ที่ข้าง ๆ นายกรัฐมนตรี น้องมีตังค์ ลูกสาวของจ่าสิบเอก ศตวรรษ สุจริต ซึ่งเป็นวีรชนที่เสียชีวิต นำมาสู่ชื่อยุทธการศตวรรษ ช่วงหนึ่งนายกรัฐมนตรี น้ำตาซึม ถึงกับนิ่งไประยะหนึ่งก่อนที่จะหยิบทิชชู่ มาเช็ดตาด้วย