เลือกตั้ง อบต. ชาวชายแดนแห่ใช้สิทธิ์ ท่ามกลางความกังวล 15 อบต. ติดชายแดนเลื่อนวันลงคะแนนเหตุความไม่สงบ

เลือกตั้ง อบต. ชาวชายแดนแห่ใช้สิทธิ์ ท่ามกลางความกังวล 15 อบต. ติดชายแดนเลื่อนวันลงคะแนนเหตุความไม่สงบ

View icon 68
วันที่ 11 ม.ค. 2569 | 11.43 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เลือกตั้ง อบต. ชาวชายแดนแห่ใช้สิทธิ์ ท่ามกลางความกังวล 15 อบต. ติดชายแดนเลื่อนวันลงคะแนนเหตุความไม่สงบ ชาวบ้านขอให้ผู้นำใหม่ เร่งเยียวยาเงินอพยพ

(11 ม.ค. 69) บรรยากาศการเลือกตั้ง สมาชิกสภา อบต. และ นายก อบต. ในหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆใน จ.ศรีสะเกษ มีประชาชน ชาวบ้าน ทยอยออกมาใช้สิทธิ ใช้เสียง มาลงคะแนนกันตั้งแต่เช้า

โดยการเลือกตั้ง สมาชิกสภา อบต. และนายก อบต. ในครั้งนี้มี 15 อบต. ที่อยู่ติดกับชายแดน คือ อำเภอกันทรลักษ์ ได้แก่ อบต.กระแซง, อบต.บึงมะลู, อบต.สังเม็ก, อบต.ภูเงิน, อบต.ทุ่งใหญ่, อบต.จานใหญ่, อบต.ขนุน, อบต.เสาธงชัย, อบต.ตระกาจ, อบต.ละลาย, อบต.โนนสำราญ, อบต.เมือง, อบต.รุง, อบต.ซำ และ อบต.ภูผาหมอก ที่ได้ยื่นเสนอขอขยายวันออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง (วันเลือกตั้ง) สมาชิกสภา อบต. และนายก อบต. ไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค. 68 ซึ่งจากเดิมจะต้องเลือกตั้งในวันนี้ (11 ม.ค. 69)

โดยให้เหตุผลว่า ในวันที่ขอเลื่อนนั้นสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอกันทรลักษ์ ยังไม่สงบ ยังมีการยิงปะทะกันอยู่ จึงได้ยืนเรื่องของเลื่อนการเลือกตั้งดังกล่าว ทำให้บรรยากาศของหน่วยเลือกตั้งทั้ง 15 แห่ง เงียบเหงา และไม่มีการจัดการเลือกตั้งแต่อย่างใด

แต่ยังมีอีก 3 อบต. ในอำเภอกันทรลักษ์ ที่ยังเปิดหน่วยให้มีการเลือกตั้งตามปกติ คือ อบต.น้ำอ้อม, อบต.เวียงเหนือ และ อบต.กุดเสลา โดยบรรยากาศตอนเช้ามีประชาชนค่อยๆทยอยเข้ามาใช้สิทธิกัน

ด้าน นางอรทัย ชาวบ้านพื้นที่ชายแดน เปิดเผยว่า วันนี้ตนไม่ได้ไปเลือกตั้ง อบต. เหมือนที่อื่น ๆ เค้า เพราะหน่วยเลือกตั้งตนขอเลื่อนไปวันที่ 18 ม.ค. ที่จะถึง ส่วนตัวตนยังรู้สึกกังวล เนื่องจากยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ความปลอดภัย พร้อมเผยว่า ชาวบ้านยังมีความหวาดระแวง เพราะจากการติดตามข่าวยังพบว่ามีการยิงปะทะเป็นระยะ ทำให้ประชาชนไม่มั่นใจว่าจะเกิดเหตุไม่สงบขึ้นเมื่อใด

ทั้งนี้ ยังมีประชาชน อยากให้ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามา เร่งแก้ไขปัญหาการเยียวยาประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งมองว่ายังล่าช้าและไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ทั้งค่าการอพยพ ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อีกทั้งขั้นตอนการขอรับความช่วยเหลือยังมีความยุ่งยาก ต้องดำเนินการหลายขั้นตอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง