เช้านี้ที่หมอชิต - กรณีอุบัติเหตุชิ้นส่วนเครนหล่นทับขบวนรถไฟ กรุงเทพอภิวัฒน์-อุบลราชธานี วันที่ 14 มกราคม เมื่อวานนี้เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว ที่ทางบริษัทรับเหมาเข้าดำเนินการเร่งขนย้ายซากเครนลงมา เพื่อให้การรถไฟสามารถเข้าซ่อมรางรถไฟที่เสียหาย เร่งเปิดเส้นทางการเดินรถ
เจ้าหน้าที่วิศวะกรของบริษัทอิตาเลียนไทย กำลังเร่งขนย้ายซากชิ้นส่วนของเครน ที่พังถล่มลงมา ซึ่งยังคงมีบางส่วนติดค้างอยู่ด้านบน ทำให้เจ้าหน้าที่การรถไฟไม่สามารถเข้าซ่อมรางรถไฟได้ เนื่องจากหวั่นจะเกิดอันตรายเครนจะถล่มซ้ำอีกรอบ
การรื้อถอนเจ้าหน้าที่ใช้เครนขนาดใหญ่ถึง 8 ตัว อุ้มตัวเครนสีส้มไว้ เพื่อความปลอดภัยระหว่างการรื้อถอน แล้วส่งคนงานขึ้นไปด้านบน เพื่อขันน๊อตแยกโครงเหล็กออกทีละชิ้น แทนการใช้ไฟตัดเหล็ก ป้องกันการเกิดประกายไฟและอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้
โดยขั้นตอนต่อไปหลังจากนำตัวฐานรองรับเครนลงมาได้ เจ้าหน้าที่จะนำตัวเครน ลงมา เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยที่ต้องเข้าไปเคลื่อนย้ายซากขบวนรถไฟในที่เกิดเหตุ ก่อนเร่งซ่อมรางรถไฟให้สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง
ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย เผยถึงการซ่อมแซมรางรถไฟในพื้นที่เกิดเหตุว่า ขณะนี้ได้ประสานงานกับทางบริษัทผู้รับเหมาในการรื้อโครงการสร้างเครนที่พังถล่มลงมาออกจากพื้นที่
เมื่อพื้นที่มีความปลอดภัย เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ จะเข้าซ่อมแซมรางรถไฟที่เสียหายให้เสร็จภายในเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นก็จะสามารถเปิดทางเดินรถไฟได้ตามปกติ
ส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้น การรถไฟฯ ประเมินไว้ กว่า 105 ล้านบาท ที่การรถไฟฯ จะดำเนินการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างต่อไป
นอกจากนี้ ตามที่การรถไฟฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถสายอุบลราชธานี ไปใช้เส้นทางชุมทางแก่งคอย-ชุมทางบัวใหญ่-นครราชสีมา แทนเป็นการชั่วคราว
ผู้โดยสารที่ถือตั๋วโดยสารและมีกำหนดเดินทางระหว่างวันที่ 14-19 มกราคม 2569 หากไม่ประสงค์จะเดินทางสามารถแจ้งความประสงค์ขอคืนเงินได้ที่ สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร.1690 ตลอด 24 ชั่วโมง
ส่วนความคืบหน้าทางคดี พันตำรวจเอก ธัชพล ชินวงศ์ ผู้กำกับการ สภ.สีคิ้ว กล่าวว่า ตำรวจได้สอบสวนวิศวกรของบริษัทอิตาเลี่ยนไทย และพยานบุคคลไปแล้วรวมกว่า 80 ปาก พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุบัติเหตุครั้งนี้