ชาวบ้านแนวชายแดน ทวงทันที อยากให้รัฐบาลใหม่กั้นรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา และหากเกิดปะทะรอบ 3 อยากให้ทหารไทยบุกเข้าไปยึดให้ลึกกว่านี้จนกว่าเขมรจะยอมแพ้
วันที่ 9 ก.พ.2569 หลังจากผลคะแนนการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการออกมา พรรคภูมิใจไทย ได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ทั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ถึงเกือบ 200 ที่นั่ง ผลคะแนนดังกล่าวนายอนุทิน ชาญวีระกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มีโอกาสสูงสุดที่จะต้องมานั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจากการเป็นนายกรัฐมนตรี 2 เดือนของตัวเองในสมัยที่ผ่านมา
ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่แนวชายแดนด้านจังหวัดบุรีรัมย์ มีความหวังขึ้นทันที จากการให้สัญญาของนายอนุทิน ที่มีไว้ระหว่างการหาเสียง ว่าจะปกป้องประเทศไม่ให้เขมรมารุกรานอีก โดยเฉพาะการกั้นรั้วชายแดนที่ชาวบ้านตามแนวชายแดนที่ได้รับความเดือดร้อน”ไฝ่ฝันที่สุด”
นายสุวัฒน์ อายุ52 ปี ชาวอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ บอกว่าอยากให้นายกฯคนใหม่ทำชายแดนให้มันเรียบร้อย เพราะอพยพมาแล้วหลายครั้ง เงินเยียวยาที่ให้มาแค่ 5,000 ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย
เมื่อถามว่าคาดว่าการปะทะรอบ 3 คาดว่าจะมีอีกหรือไม่ นายสุวัฒน์ บอกว่าคาดว่าจะมี แต่ถ้ามีก็อยากจะให้รัฐบาลทำให้เบ็ดเสร็จ ทำให้ยึดพื้นที่ของเขมรให้มันลึกเข้าไปอีก เพื่อให้รัศมีกระสุนปืนของเขมรอ่อนลง
เช่นเดียวกับนายนิจจรินทร์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านซ่อมรถใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ บอกว่าการเยียวยาผู้อพยพที่ผ่านมาถือว่าน้อยเพราะให้เป็นครอบครัว น่าจะให้เป็นรายบุคคลสำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป
สำหรับนายกฯคนใหม่ก็อยากให้มาแก้ไขปัญหาชายแดนก่อนการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะมันเชื่อมโยงกันอยู่แล้ว สำหรับปัญหาชายแดนจะจบหรือไม่ จากที่สอบถามทหารแล้วเขมรมันยั่วยะตลอดเวลา แต่หากต้องมีการปะทะรอบที่ 3 ก็อยากให้ทหารรุกเข้าไปอีกมากกว่านี้แบบไม่จำกัด จะบุกเข้าไปกี่จังหวัดก็ทำจนกว่าเขมรมันจะยอม แต่สิ่งที่อยากเห็นนายกฯคนใหม่ทำมากที่สุดตามสัญญาตอนหาเสียงคือการทำรั้วชายแดน