นักท่องเที่ยวฮือฮา! หลังพบเต่าหญ้าขึ้นวางไข่ชายหาดเขาหลัก จ.พังงา จำนวน 135 ฟอง เร่งย้ายอนุบาลเพื่อความปลอดภัย
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจาก นางสาวจิตติมา คงพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลคึกคัก ว่าพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดดังกล่าว จึงประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สทช.6) เข้าตรวจสอบ
ในที่เกิดเหตุพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกำลังมุงดูหลุมวางไข่ด้วยความดีใจ ขณะเจ้าหน้าที่ สทช.6 ค่อยๆ ขุดทรายออกจากหลุมซึ่งลึกประมาณ 22 เซนติเมตร ก่อนนำไข่เต่าขึ้นมาใส่ในลังโฟมเพื่อนับจำนวน รวมได้ 135 ฟอง และอยู่ในสภาพสมบูรณ์ทุกใบ
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ย้ายไข่เต่าทั้งหมดไปทำการอนุบาลต่อที่ชายหาดคึกคัก ซึ่งเป็นพื้นที่เงียบสงบและปลอดภัยกว่า เนื่องจากบริเวณชายหาดเขาหลักมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หากปล่อยให้ฟักตัวตามธรรมชาติ อาจเสี่ยงถูกเหยียบย่ำหรือได้รับอันตราย เพราะหลุมวางไข่อยู่ตื้นใกล้ผิวทราย
เจ้าหน้าที่เล่าว่า ช่วงเช้าประมาณเวลา 07.00 น. มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินเล่นริมชายหาดและพบรอยเท้าสัตว์คล้ายขึ้นมาจากทะเล ก่อนหยุดอยู่บริเวณหนึ่ง เมื่อทดลองขุดทรายดูจึงพบไข่จำนวนมาก แต่ไม่ทราบว่าเป็นไข่อะไร จึงแจ้งพนักงานโรงแรมให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ
จากการประเมินลักษณะรอยเท้าและขนาดของไข่ เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็น เต่าหญ้า เนื่องจากรอยเท้าไม่ใหญ่ และไข่มีขนาดค่อนข้างเล็ก