ระทึก ! เครื่องเล่นปลาหมึกงานย่าโมครบุรี น็อตหลุดทำที่นั่งเอียง เด็กหญิง 2 รายบาดเจ็บ สั่งหยุดให้บริการตรวจสอบทันที
วันที่ 5 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแชร์คลิป เหตุการณ์เครื่องเล่นภายในงานฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2569 ที่จัดขึ้นบริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเครื่องเล่นภายในงาน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์
ล่าสุด ปริวาส ชัยเลิศ นายอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 20.00 น. วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเครื่องเล่นประเภท “ปลาหมึก” และมีที่นั่งติดตั้งอยู่บริเวณแขน หรือหนวดของเครื่องเล่น เบื้องต้นพบว่า น็อตยึดที่นั่งเครื่องเล่น 1 ตัว เกิดการคลายตัวหลุดออกจากแท่นยึด ส่งผลให้ที่นั่งเอียงลงมา กระแทกกับพื้น ทำให้เด็กหญิง 2 คน อายุประมาณ 14 ปี ที่กำลังเล่นเครื่องเล่นได้รับบาดเจ็บ
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ภายในงาน ได้เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลครบุรี แพทย์ตรวจร่างกายพบเพียงอาการฟกช้ำ และมีแผลถลอกเล็กน้อยบริเวณแขน และขา ไม่พบกระดูกแตกหัก และได้อนุญาตให้กลับไปพักดูอาการที่บ้านได้ แต่เนื่องจากครอบครัว ของเด็กทั้ง 2 คน กังวลว่าแรงเหวี่ยงจากเครื่องเล่นอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บภายใน จึงประสงค์ให้ส่งตัวไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งทางผู้จัดงาน และเจ้าของเครื่องเล่น ได้ยินยอม พร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด
ขณะเดียวกันนายอำเภอครบุรี ได้สั่งระงับการใช้เครื่องเล่นดังกล่าวทันที และในช่วงเช้าวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลแชะ ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบเครื่องเล่นอย่างละเอียด พบว่ามีอุปกรณ์บางส่วนชำรุด และจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่
ทั้งนี้จะมีช่างผู้เชี่ยวชาญเข้าดำเนินการซ่อมแซม และเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสียหาย ก่อนให้คณะกรรมการตรวจสอบของพื้นที่เข้าตรวจความปลอดภัยอีกครั้งอย่างละเอียด เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถเปิดให้บริการต่อได้หรือไม่ส่วนเครื่องเล่นชนิดอื่นภายในงาน เช่น ม้าหมุน และชิงช้าสวรรค์ จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบปัญหาความผิดปกติแต่อย่างใด