"รมว.พลังงาน" ยันน้ำมันมีเพียงพอถึง 100 วัน เผยสาเหตุปั๊มน้ำมันหมด เพราะติดเรื่องขนส่ง ชี้ขอความร่วมมือ 4 หน่วยงานแล้ว ขอผ่อนปรนเวลารถบรรทุกน้ำมันเพิ่มเที่ยวขนส่ง ขณะที่โรงกลั่น-ผู้ค้าร่วมมือ รอ ศบก.เคาะตรึงราคา
วันนี้ (17 มี.ค.69) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการพิจารณาแนวทางตรึงราคาน้ำมันต่อไปหรือไม่ว่า จะหารือเรื่องนี้ในที่ประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. รวมถึงการใช้เงินกองทุนน้ำมันเข้ามาช่วยอุดหนุน ส่วนจะตรึงไปอีกกี่วัน และเรื่องอื่นต้องหารือในที่ประชุมก่อน โดยกระทรวงพลังงานได้เชิญผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมัน ผู้ค้าน้ำมัน หารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ขอย้ำว่า ปริมาณน้ำมันที่จะใช้ในประเทศยังมีเพียงพอถึง 100 วัน และยังดูน้ำมันจากแหล่งอื่น ทั้งจากอเมริกา แอฟริกา
นายอรรถพล กล่าวว่า ส่วนปัญหาที่เกิดน้ำมันขาดแคลนบางช่วงเวลา เกิดมาจากการขนส่ง ซึ่งน้ำมันเป็นสินค้าควบคุม และเรื่องของความปลอดภัย รถที่ใช้ขนส่งต้องมีลักษณะเฉพาะ แต่เมื่อประชาชนแตกตื่นไปเติมน้ำมัน ส่งผลให้ยอดขายเพิ่ม 2 เท่า ทำให้เกิดปัญหาจัดส่งน้ำมันไม่ทัน ในเรื่องนี้โรงกลั่นให้ความร่วมมือเดินเครื่อง 100 เปอร์เซ็นต์ หากทำได้มากกว่านั้นก็ขอความร่วมมือให้ทำเพิ่ม
ส่วนผู้ค้าน้ำมันให้เปิดเดินงานกระจายน้ำมัน 24 ชั่วโมง ไปยังสถานีบริการเป็นเวลา 7 วัน สำหรับปัญหาเรื่องรถขนส่งที่ติดขัดเรื่องการจำกัดเวลาวิ่งรถ กระทรวงพลังงาน ได้ขอความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม ผู้ว่าฯ กทม. ผ่อนปรนเฉพาะรถบรรทุกน้ำ เรื่องช่วงเวลาในการวิ่งในบางพื้นที่ เพื่อไปเติมน้ำมันจากคลัง เพื่อสามารถกระจายน้ำมันไปยังสถานีบริการต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
เมื่อถามว่า ตัวแทนผู้ประกอบการน้ำมันบางรายร้องเรียนว่า ถูกลดโควตาลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ นายอรรถพล กล่าวว่า 50 เปอร์เซ็นต์คาดว่า เป็นตัวเลขจากยอดที่สูงมากกว่าปกติ ขอยืนยันว่าการจ่ายน้ำมันของผู้ค้า ไม่ได้ต่ำกว่ายอดปกติ ก่อนที่จะเกิดความแตกตื่น และแห่เติมน้ำมัน เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ก็อาจจะเพิ่มให้แต่อาจไม่ได้ตามที่ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันต้องการ เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องของเที่ยวรถบรรทุกน้ำมัน
รมว.พลังงาน ยืนยันว่า ต้นทางมีน้ำมัน โรงกลั่นพยายามกลั่นออกมา เพิ่มเพื่อจ่ายไปที่คลัง แต่ติดตรงที่คลังของผู้ค้าน้ำมัน รถที่จะรับจากคลังมาไม่ทัน เพราะเที่ยววิ่งไม่ทัน กรณีรถที่วิ่งไปต่างจังหวัดใช้ระยะทางเท่าเดิม ในขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า รถจึงวิ่งไปส่งไม่ทัน จึงทำให้บางปั๊มไม่มีน้ำมันในบางช่วงเวลา ซึ่งกำลังแก้ปัญหาตรงนี้อยู่ เพื่อให้เพื่อนเที่ยวในการขนส่งน้ำมันเพิ่มมากขึ้น
เมื่อถามว่า เงินกองทุนน้ำมันจะสามารถใช้อุดหนุนได้นานแค่ไหน นายอรรถพล กล่าวว่า ยังใช้ตัวเลขเดิมที่เคยติดลบกว่าแสนล้าน และเงินในกองทุนอยู่ในแดนลบแต่ยังไม่ถึงแสนล้านบาท โดยจะหารือในที่ประชุม ศบก.ว่า จะตรึงราคาอย่างไร ย้ำว่าจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันช่วยบริหารจัดการได้อยู่