ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ฝุ่นพิษ PM2.5 ทำเด็ก ๆ ที่โพรงจมูกยังเปราะบางเลือดกำเดาไหลกันรายวัน จนผู้ปกครองอดเป็นห่วงไม่ได้
อย่างแม่ท่านนี้ ร้องผ่านเพจ Drama-addict บอกว่าเชียงใหม่วิกฤต ลูกสาวเลือดกำเดาไหลทุกวันจากฝุ่นพิษ จี้ถามรัฐบาลแก้ปัญหา PM2.5 เมื่อไหร่ ก่อนคนเหนือจะเดือดร้อนหนักกว่านี้
ส่วนเด็กน้อยคนนี้ ผู้ปกครองบอกว่า ฝุ่นในเชียงใหม่หนักมาก นั่ง ๆ อยู่ลูกชายก็เลือดกำเดาไหล มีบ้านไหนเป็นเหมือนกันบ้าง
ส่วนที่เชียงราย แม่ ๆ ออกมาโพสต์ อดห่วงลูกไม่ได้ เห็นลูกชายมีเลือดกำเดาไหลแทบทุกวันทั้งที่อยู่กับบ้านเฉย ๆ ไม่ได้ออกไปไหน จนมีคำถามว่า "ทุกวันนี้ เราต้องใช้เงินซื้ออากาศแล้วจริง ๆ เหรอ ทำไมการหายใจถึงไม่ใช่ของฟรีอีกต่อไป อากาศดีกลายเป็นของมีราคาไปแล้ว สิ่งที่ควรฟรีที่สุด กลับแพงที่สุดในวันนี้"
ใครว่าผู้ใหญ่จะรอด ชายคนนี้ก็ได้รับผลกระทบหนักไม่ต่างกัน ต้องใช้ทิชชู่วันละเป็นม้วน ๆ เพื่อมาซับเลือดกำเดาที่ไหลออกมา บ้านที่ติดเครื่องกรองอากาศ บอกเลยว่าทำงานหนักมาก นี้คือสภาพฟิลเตอร์ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใน 1 สัปดาห์ อยากให้ทุกคนจินตนาการภาพในหัว หากฟิลเตอร์ที่เห็นเป็นปอดของเรา จะน่ากลัวมากขนาดไหน
และนี่คือสภาพท้องฟ้าที่ถนนเส้นป่าสัก-เวียงยอง จังหวัดลำพูน ชาวบ้านต้องฝ่าฝุ่นออกไปใช้ชีวิตในทุกวัน สงสารเด็ก ๆ ที่ยังต้องไปโรงเรียน แต่ไม่สามารถออกมาวิ่งเล่นกลางแจ้งได้
สำหรับบรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังถือว่ามีความหนักหน่วง ฝุ่นควันไม่ลดลง ดอยสุเทพจากที่มองเห็นได้ไกล ๆ วันนี้เจอฝุ่นคลุมเมืองแล้ว
ที่จังหวัดพะเยา ก็เดือดร้อนไม่แพ้กัน ต้องออกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยไฟป่าและหมอกควันทั้ง 9 อำเภอ เนื่องจากสถานการณ์ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต มาเป็นนานนับสัปดาห์
ที่ ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง หมอกควันไฟป่าลอยปกคลุมวัดพระพุทธบาทสุทธาวาส จนไม่สามารถมองเห็นองค์เจดีย์บนยอดเขาได้ ต้องปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา และจะกลับมาเปิดอีกครั้งในช่วงสงกรานต์นี้
ฝุ่น PM2.5 ส่อเค้ารุนแรง ข้ามมาอีสานตอนบน ที่จังหวัดบึงกาฬ นี่เป็นภาพมุมสูงในเขตเทศบาลเมืองบึงกาฬ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ามีหมอกควันจาง ๆ ปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่ เป็นผลกระทบมาจากไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไปจนถึงผลกระทบจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขง ค่าฝุ่นพุ่งเป็นสีแดง
โดยข้อมูลจากแอปพลิเคชัน เช็คฝุ่น ของจิสด้า เผยค่าฝุ่น PM2.5 ที่ภาคเหนือ กลายเป็นสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่ โดยคาดว่าแนวโน้ม ฝุ่น PM2.5 จะยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงวันที่ 4-10 เมษายนนี้