ชาวบ้านลอบจุดไฟเผาป่าหาของป่า ไฟลามรุนแรง ยังดับไม่ได้ ทำได้แค่ป้องกันไม่ให้ลามเข้าชุมชน เสียหายแล้ว 500 ไร่
วันนี้ (16 เม.ย. 69) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ป่าชุมชนโคกหินลาด ใกล้บ้านโรงบ่ม ต.โคกก่อ อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม โดยไฟลุกลามเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดและลมกระโชกแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถน้ำจากเทศบาลตำบลโคกก่อ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลิง และองค์การบริหารส่วนตำบลดอนหวาน รวมถึงราษฎรอาสาพิทักษ์ป่าเพื่อชีวิต (รสทป.) ระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างเต็มที่ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากบางพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ประกอบกับเปลวไฟสูงประมาณ 2 เมตร ทำให้ยังไม่สามารถดับไฟได้ทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงสกัดแนวไฟตามแนวถนน เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสู่ชุมชน
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสาเหตุของไฟไหม้ป่าครั้งนี้ มาจากการลักลอบจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่าของชาวบ้าน ขณะที่ผู้นำชุมชนได้ประกาศแจ้งเตือนผ่านหอกระจายข่าว ให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่าไฟจะลุกลามเข้าสู่หมู่บ้าน โดยไฟได้เผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 500 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,622 ไร่ และยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าจำนวนมาก อาทิ หมาจิ้งจอก นกยูง กระต่ายป่า งู เต่า แลน กระรอก และกระแต ที่ต้องอพยพหนีตายจากไฟป่า
ด้าน นายจักรกริช ขาลศรี เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ระบุว่า ป่าดังกล่าวเป็นป่าเต็งรัง ซึ่งในช่วงฤดูแล้งจะมีใบไม้แห้งสะสมจำนวนมาก ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดไฟป่าได้ง่าย โดยความเชื่อของชาวบ้านบางส่วนที่จุดไฟเพื่อรอฝน หรือเพื่อให้เกิดพืชอาหารสัตว์และหาของป่าได้สะดวกนั้น เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ป่าชุมชนโคกหินลาดมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 6 ตำบล และมักเกิดเหตุไฟป่าขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่เกิดจากฝีมือมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาป่า และช่วยกันเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว
ล่าสุด นายหนูค่าย ชมพูหลง นายกเทศบาลตำบลโคกก่อ ได้มีการประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตาช่วยกัน หากพบกระทำผิดมีการลักลอบเผาป่าจะดำเนินการตามกฎหมาย ป่าโคกหินลาด จ.มหาสารคาม เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติครอบคลุม ต.โคกก่อ และ ต.แวงน่าง โดยมีการบริหารจัดการร่วมกับชุมชนบ้านหนองคู ห้ามบุกรุก ทำลาย หรือเผาเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดจำคุก 3 เดือน หรือปรับสูงสุด 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ