รวบชายชาวไทยใหญ่ สารภาพเผาป่า เพื่อเอาน้ำผึ้ง

รวบชายชาวไทยใหญ่ สารภาพเผาป่า เพื่อเอาน้ำผึ้ง

View icon 20
วันที่ 7 พ.ค. 2569 | 09.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รวบชายชาวไทยใหญ่ เผาป่าอุทยานแห่งชาติออบขาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ สารภาพเผาป่า เพื่อเอาน้ำผึ้ง

วานนี้ 6 พฤษภาคม 2569 อุทยานแห่งชาติออบขาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ รายงานผลการปฏิบัติงานกรณีตรวจพบจุดความร้อน (Hotspot) บริเวณดอยสนหลวง บ้านท่าไม้ลุง โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติออบขาน ร่วมกับสถานีควบคุมไฟป่าออบขาน เข้าดำเนินการดับไฟป่าในพื้นที่ โดยทางเจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันเกิดขึ้นใหม่ในบริเวณดังกล่าว จึงประสานใช้โดรนบินตรวจสอบพื้นที่ทางอากาศ กระทั่งตรวจพบชายต้องสงสัยเดินลงมาจากจุดเกิดเหตุ ก่อนขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากพื้นที่

โดยโดรนได้บินติดตามไปจนถึงบ้านพักของผู้ต้องสงสัยและภายหลัง เจ้าหน้าที่ได้ประสานชุดดับไฟเข้าควบคุมเพลิงในจุดเกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบพื้นที่ พบหลักฐานการลักลอบเผาป่าเพื่อหาน้ำผึ้ง จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หางดง เข้าดำเนินการตามกฎหมาย จากการตรวจสอบ ทราบชื่อผู้ต้องสงสัยคือ “นายเจต” เป็นชายชาวไทยใหญ่ มีอาชีพรับจ้างเฝ้าสวน โดยในเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุเผาป่าเพื่อเอาน้ำผึ้งจริง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเน้นย้ำการเฝ้าระวังและเข้มงวดการป้องกันไฟป่าอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง