เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าภูสระดอกบัว อายุ 57 ปี ถูกไม้ล้มทับกลางดึก ขณะปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า ได้รับบาดเจ็บช่วงเอวและแขนขวา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่หลังรักษาแผลเสร็จ ได้ขอกลับเข้าพื้นที่ลุยดับไฟต่อจนจบภารกิจ
วันนี้ (16 เม.ย. 69) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจาก นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ซึ่งได้รับรายงานจาก น.ส.ปิ่นปินัทธ์ หาสนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าในท้องที่จังหวัดอำนาจเจริญ
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 00.30 น. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภบ.4 (ผาด่าง) อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ได้เข้าปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ภูกกบก ท้องที่บ้านคำเดือย หมู่ 12 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ในระหว่างการเข้าควบคุมไฟป่า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ได้เกิดอุบัติเหตุต้นไม้โค่นล้มทับ นายชัยนิพัฒน์ ใจทัด อายุ 57 ปี พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน
จากการตรวจสอบพบบาดเจ็บบริเวณช่วงเอว และมีอาการบวมอักเสบอย่างเห็นได้ชัดที่แขนขวา เพื่อนร่วมงานจึงได้เร่งปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำตัวส่งโรงพยาบาลชานุมาน จ.อำนาจเจริญ โดยคณะแพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการช้ำและกล้ามเนื้ออักเสบ จึงได้ทำการรักษาด้วยการฉีดยาและจ่ายยาบรรเทาปวด อย่างไรก็ตาม ด้วยจิตวิญญาณและความทุ่มเท ภายหลังรับการรักษาและแพทย์ประเมินว่าสามารถประคองอาการได้ นายชัยนิพัฒน์ได้แสดงความจำนงขอกลับเข้าพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อสนับสนุนทีมดับไฟป่าต่อจนภารกิจเสร็จสิ้นสมบูรณ์
ทาง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ผมขอส่งกำลังใจและความห่วงใยไปยังคุณชัยนิพัฒน์และเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ต้องทำงานอย่างหนักท่ามกลางความเสี่ยงในยามค่ำคืนเพื่อปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของประเทศชาติ ความเสียสละในครั้งนี้ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของคนทำงานป่าไม้ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้อธิบดีกรมอุทยานฯ กำชับหัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ดูแลสวัสดิการและค่ารักษาพยาบาลตามระเบียบอย่างดีที่สุด พร้อมย้ำให้พี่น้องเจ้าหน้าที่ยึดถือความปลอดภัยในการปฏิบัติงานเป็นหลัก โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตไฟป่าที่มีความอันตรายรอบด้าน