ทหารเมียนมาบินทิ้งระเบิดโจมตีกะเหรี่ยง KNU ตกฝั่งไทย 1 ลูก ชาวบ้านแตกตื่น เร่งอพยพ

ทหารเมียนมาบินทิ้งระเบิดโจมตีกะเหรี่ยง KNU ตกฝั่งไทย 1 ลูก ชาวบ้านแตกตื่น เร่งอพยพ

View icon 107
วันที่ 20 เม.ย. 2569 | 14.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เครื่องบินรบทหารเมียนมา บินมาทิ้งระเบิดโจมตีโรงพยาบาลของฝ่ายกะเหรี่ยง KNU ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลายลูก มี 1 ลูก ตกในฝั่งไทย ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย ทหารพรานเร่งอพยพ

วันนี้ (20 เม.ย. 69) เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา มีรายงานกองทัพอากาศเมียนมา ได้ใช้เครื่องบินขับไล่ Yak-130 และ Mig-29 ทำการโจมตีทางอากาศใส่โรงพยาบาลของทหาร KNU และบ้านเรือนราษฎรที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง โดยกองทัพอากาศเมียนมาได้ทิ้งระเบิดจำนวน 9 ลูก ในพื้นที่บริเวณบ้านอูมีท่า และ บ้านอูซูท่า อ.บือโซ๊ะ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ห่างจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สมแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 500 เมตร

เบื้องต้นยังไม่ทราบผลการสูญเสียจากเหตุดังกล่าว และลูกระเบิดตกข้ามฝั่งไทย บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน จุดชมวิวบ้านแม่สามแลบ จำนวน 1 ลูก ส่งผลให้ราษฎรไทยในพื้นที่แตกตื่นและวิ่งหนีกันอลหม่าน

ด้านทหารพราน กรมทหารพรานที่ 36 ที่ประจำอยู่จุดป้อมยามบ้านแม่สามแลบ ร่วมกับ อบต.แม่สามแลบ ได้เร่งอพยพราษฎรไทยที่อยู่ใกล้เคียงที่ระเบิดตกใส่ ไปอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในห้วงที่ผ่านมา มีการสู้รบในเมียนมาอย่างหนัก และทางกองทัพอากาศเมียนมา ได้มีการใช้อากาศยานบินมาทิ้งระเบิดใส่พื้นที่ชุมชนของราษฎรกะเหรี่ยง KNU สังกัดกองพล 5 ที่อยู่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ส่งผลให้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยง ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดและถูกส่งเข้ามารักษาตัวในไทย ที่ รพ.สต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง