รวบแก๊งพรานป่าคาหม้อแกงอีเห็น อึ้งเจอซากตัวนิ่มและสัตว์ป่าจำนวนมาก สารภาพขี่รถ จยย. เข้าป่าล่าสัตว์มาแล้ว 3 วัน
วันนี้ (23 เม.ย. 69) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันปราบปรามส่วนกลาง อุทยานแห่งชาติออบหลวง สนธิกำลังร่วมกับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่ 4 (บ่อน้ำร้อนเทพพนม) ออกลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการลักลอบตัดไม้มีค่า ลักลอบลำเลียงไม้มีค่า และลาดตระเวนเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่
กระทั่งช่วงกลางดึกวันที่ 22 เม.ย. 69 ที่ผ่านมา พบแสงไฟฉายสามดวงใกล้กับจุดเกิดไฟป่า บริเวณสันเขาห้วยแม่กิ๊กหลวง หมู่ที่ 1 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จึงวางแผนดักซุ่มตรวจสอบบริเวณเส้นทางเข้าออกป่าห้วยแม่กิ๊กหลวง จนถึงช่วงสายวันนี้ ก็ยังไม่เห็นกลุ่มคนดังกล่าวออกมาจากพื้นที่ จึงเข้าไปตรวจสอบพบรถกระบะ ทะเบียน บน 6205 ลำพูน จอดบริเวณริมห้วยแม่กิ๊กหลวง และพบรถจักรยานยนต์ดัดแปลงขึ้นภูเขา สีดำ ติดสติ๊กเกอร์ใจสั่งมา 05 จอดบริเวณริมลำห้วยอีก 1 คัน
จากการเข้าไปตรวจสอบพบชาย 3 คน นั่งจับกลุ่มปาร์ตีกินอาหารป่ากันอยู่ โดยพบหัวสัตว์เสียบไม้ย่างไฟอยู่ และพบหม้อแกง ข้างในมีชิ้นเนื้ออยู่ในหม้อ สอบถามทราบว่าเป็นแกงเนื้ออีเห็นที่ล่าได้เมื่อคืน โดยทั้ง 3 คนยอมรับว่าเป็นเจ้าของแสงไฟฉายที่ใช้ล่าสัตว์เห็นเมื่อคืน นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังพบซากสัตว์ที่ถูกย่างแขวนเอาไว้ในตะแกรง ประกอบด้วยซากตัวนิ่ม จำนวน 5 ชิ้น ซากงูเห่าถูกตัดเป็นชิ้น ๆ จำนวน 8 ชิ้น ซากหัวอีเห็น จำนวน 1 ชิ้น และตรวจสอบภายในกระเป๋าสีดำที่อยู่บริเวณดังกล่าว พบซากสัตว์เนื้อสดซากของอีเห็น จำนวน 2 ถุง น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ซากกระรอกบิน จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 200 กรัม และพบไก่ป่าลักษณะเป็นไก่ตั้งล่อ
ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังพบพบอาวุธปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ซุกซ่อนบริเวณข้างต้นไม้และมีเศษไม้และแผ่นสังกะสีปิดทับเอาไว้ อาวุธปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ดัดแปลง ติดลำกล้องส่องสัตว์ขนาด .22 LR แขวนบริเวณกิ่งไม้และมีเสื้อผ้าแขวนบริเวณกิ่งไม้ต้นไม้ดังกล่าว และอาวุธปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก วางพาดต้นไม้บริเวณใกล้เคียง
สอบถามรายละเอียดทราบชื่อ นายสุรเดช อายุ 45 ปี นายพิรุณ อายุ 31 ปี และ นายเกียรติไกร อายุ 39 ปี โดยทั้งหมดยอมรับว่าอาวุธปืนเป็นของพวกตนเอง พร้อมรับสารภาพว่าได้เข้ามาพื้นที่มาแล้ว 3 คืน ตั้งแต่วันที่ 20 - 23 เม.ย. 69 เพื่อเข้ามาแผ้วถางเตรียมพื้นที่ทำการเกษตรในพื้นที่ทำกิน ซึ่งเป็นพื้นที่พ่อตาของ นายสุรเดช และได้ถือโอกาสดังกล่าวเข้ามาล่าสัตว์ในพื้นที่บริเวณป่าดังกล่าวด้วย
น.ส.นิภาพร ไพศาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติออบหลวง ระบุว่า อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหาครอบครองซากสัตว์คุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่แจ่ม เพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป