ปภ. เผยคุมไฟไหม้บ่อขยะเกาะแต้ว สงขลา ได้ในวงจำกัดแล้ว

ปภ. เผยคุมไฟไหม้บ่อขยะเกาะแต้ว สงขลา ได้ในวงจำกัดแล้ว

View icon 46
วันที่ 24 เม.ย. 2569 | 13.00 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปภ. เผยคุมไฟไหม้บ่อขยะเกาะแต้ว สงขลา ได้ในวงจำกัดแล้ว  รถดับเพลิงเครื่องจักรดับไฟกว่า 53 รายการ  วันนี้ระดมฉีดน้ำต่อเนื่องมุ่งลดไฟและกลุ่มควัน

วันนี้ (24 เม.ย. 69) เวลา 10.15 น. นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะที่ ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดแล้ว โดยจังหวัดสงขลาได้ระดมทีมปฏิบัติการดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยทหาร ภาคเอกชน และ ปภ. พร้อมด้วยทรัพยากรเครื่องมือในการดับเพลิงรวมกว่า 53 รายการ ได้แก่ รถบรรทุกน้ำดับเพลิงเพื่อเติมน้ำให้รถดับเพลิง 39 คัน รถดับเพลิง 6 คัน รถดับเพลิงพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล 1 คัน รถแบคโฮ 5 คัน รถบริการการแพทย์ฉุกเฉิน EMS  1 คัน รถกู้ภัยเล็ก 1 คัน ซึ่งได้ฉีดน้ำสกัดการลุกลามของไฟและเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดทั้งคืน ในส่วนของเครื่องจักรกลสาธารณภัยจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 11 สุราษฎร์ธานี และเขต 12 สงขลา ซึ่ง ปภ. ได้สั่งการด่วนให้เข้าสนับสนุนเพิ่มเติมได้เข้าถึงพื้นที่และรับมอบภารกิจแล้ว ทั้งรถสูบส่งน้ำระยะไกล และรถบรรทุกลากเรือยนต์กู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ รถบรรทุกน้ำช่วยดับเพลิง

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะนี้ยังคงมีเพลิงไหม้และกลุ่มควันอยู่ เจ้าหน้าที่ได้วางแผนใช้รถแบคโฮเข้าขุดขยะที่ไฟไหม้ แล้วใช้รถดับเพลิงระดมฉีดน้ำดับไฟ โดยมีรถสูบส่งน้ำระยะไกลจากศูนย์ ปภ. เขต 11 สุราษฎร์ธานี เติมน้ำให้รถน้ำดับเพลิงอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลาได้รายงานการให้ความช่วยเหลือของจังหวัดสงขลา โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้แจกหน้ากากอนามัยกว่า 5,500 ชิ้น ให้กับประชาชนในพื้นที่และแจ้งเตือนให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อสุขภาพ ด้านเทศบาลตำบลเกาะแต้วได้จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวที่โรงเรียน อบจ.สงขลาพิทยานุสรณ์ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ ที่ 16 ได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ค่าฝุ่นละออง PM2.5  PM10 และสารระเหยจากสารเคมี และแก๊สพิษเพื่อดูแลผลกระทบต่อชุมชน ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์ให้ประชาชนทราบเป็นระยะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง