ชาวกัมพูชา ลอบข้ามแดนไทย

View icon 10
วันที่ 26 เม.ย. 2569 | 17.22 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - กองทัพเรือ โต้ เฟกนิวส์ "กัมพูชาเดินข้ามมาไทย" ยืนยันจับจริงดำเนินคดีทุกหมดไม่มีละเว้น

นี่เป็นภาพต้นเรื่่องที่นำมาแชร์กัน ก่อนจะถูกชาวเน็ตกระหน่ำวิจารณ์ บอกว่า "กัมพูชา เดินข้ามแดนแบบชิล ๆ ในพื้นที่ อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่หายไปไหนหมด" ทำเอากองทัพเรือต้องออกมาโต้ ว่าภาพที่เห็นเป็นข่าวปลอม

โดยพลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ยืนยัน ตรวจสอบแล้ว เป็นภาพเก่า ตั้งแต่ปี 2568 แล้ว หน่วยเฉพาะกิจนาวิโยธินจักนทบุรีจับกุม และถูกดำเนินคดีหมดแล้ว ยืนยันว่าหากพบการลักลอบ ไม่มีปล่อยเล็ดลอดเด็ดขาด ขอประชาชนหากพบเบาะแส แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ส่วนการยกเลิก MOU 44 ที่ สมช.มีมติยกเลิกแล้ว และรัฐบาล ยืนยันว่า การยกเลิกไม่เป็นข้อจำกัดต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้านความมั่นคงทางทะเล โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไปนั้น

เรื่องนี้ ฝ่ายค้าน อย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพร้อมสนับสนุน เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะ MOU 44 ไม่ได้ใช้งานจริง

เช่นเดียวกับ นายเจษฎ์ โทณะวนิก มองว่าหากยกเลิก ก็ไม่ต้องเข้าสภาฯ และไม่มีผลทางกฎหมาย ฉีกทิ้งไปเลยทั้ง MOU 43-44 พร้อมแล้วค่อยคุยกันใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง