ห้องข่าวภาคเที่ยง - ทหารกัมพูชา ปล่อยเฟคนิวส์อีกแล้ว อ้างว่า ทหารไทยยิง M79 และ M16 ใส่ ทำให้กองทัพบก ต้องชี้แจงยืนยันแค่จุดประทัดแจ้งเตือน 3 นัด ท่านผู้ชมลองไปดูคลิปที่กัมพูชา อ้างว่าไทยยิงใส่กัมพูชาถึง 5 ครั้ง
ทบ.แจงจุดประทัด 3 นัด เตือน “กัมพูชา” ยั่วยุ
นี่เป็นคลิปที่ทหารกัมพูชา อ้างว่า ทหารไทยได้ใช้อาวุธปืนไรเฟิล เครื่องยิงลูกระเบิด M79 และปืนเล็กยาว M16 ยิงเข้ามาในพื้นที่ด่านโอร์เสม็ด รวม 5 ครั้ง ในช่วงเวลา 10.35 - 11.09 น. เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.) ระหว่างที่ผู้ช่วยทูตทหารลงพื้นที่สังเกตการณ์
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ เวลา 10.00 น. ฝ่ายกัมพูชานำคณะทูตเข้าตรวจพื้นที่ใกล้แนววางกำลังของฝ่ายไทย โดยทหารกัมพูชาได้ยั่วยุด้วยการเข้าใกล้แนวลวดหนามของฝ่ายไทย บริเวณชายแดนช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ทั้งที่แจ้งเตือนไว้แล้ว แต่ยังคงกระทำซ้ำ
ฝ่ายไทยจึงจุดประทัด 3 นัด เพื่อแจ้งเตือนตามขั้นตอน ส่งผลให้ฝ่ายกัมพูชาถอยห่างออกจากบริเวณแนวลวดหนาม หลังจากนี้กองทัพภาคที่ 2 จะดำเนินการตามขั้นตอนออกหนังสือประท้วงฝ่ายกัมพูชาต่อการละเมิดข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมฯ อย่างเป็นทางการต่อไป
แฉ “กัมพูชา” ไม่หยุดยั่วยุ หวังให้ไทยตอบโต้
เช่นเดียวกับ พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันอย่างชัดเจนว่า ยังไม่มีการใช้อาวุธหรือเปิดฉากยิงตามที่ถูกกล่าวอ้าง
ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 ก็ยืนยันว่าไม่มีการใช้อาวุธปืนหรือกำลังร้ายแรงใด ๆ ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ฝ่ายกัมพูชามีพฤติกรรมยั่วยุในลักษณะต่าง ๆ ตามแนวชายแดนต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน และแสดงท่าที หวังยั่วยุให้ฝ่ายไทยตอบโต้ ยืนยันว่าทหารไทยยังยึดมั่นในระเบียบวินัย อดทนอดกลั้น และปฏิบัติตามกฎการใช้กำลังอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลาย
ระเบิดรถแทรกเตอร์ใน “กัมพูชา” คนขับเสียชีวิต
ขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่าในพื้นที่กัมพูชายังมีระเบิดหลงเหลือในพื้นที่จำนวนมาก โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (29 เม.ย.) เกิดเหตุระเบิดจากทุ่นระเบิดต่อต้านรถถังที่หลงเหลือมาจากสงครามในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990 ในพื้นที่อำเภอรัตนมณฑล จังหวัดพระตะบอง
ส่งผลให้คนขับรถแทรกเตอร์เสียชีวิต แม้ว่าสงครามจะสิ้นสุดลงเกือบ 30 ปีแล้ว แต่เศษซากระเบิดจากสงครามยังคงกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง