เช้านี้ที่หมอชิต - ผลการเสี่ยงทายอาหารเลี้ยงพระโค ในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญนี้ โหรหลวงพยากรณ์ว่าน้ำจะน้อย พระโคกินถั่ว น้ำ หญ้า เหล้า ทำนายว่าเศรษฐกิจรุ่งเรือง
เปิดคำทำนาย พระราชพิธีแรกนาขวัญ ปี 2569
โดย วันพืชมงคลปีนี้ พระยาแรกนา หยิบได้ผ้านุ่ง 6 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำจะน้อย นาในที่ดอนจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่ พระโคกินถั่ว น้ำ หญ้า เหล้า ทำนายว่า ผลาหาร ภักษาหาร อุดมสมบูรณ์ดี น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าต่างประเทศดีขึ้น เศรษฐกิจรุ่งเรือง
ในการเสี่ยงทายปีนี้ พระโคได้เลือกกิน "เหล้า" ซึ่งถือเป็นการเลือกกินสิ่งนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แล้ว (ตั้งแต่ปี 2565 - 2569)
นายกฯ เก็บเมล็ดข้าว พระราชพิธีพืชมงคล
ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี นายกฯ อนุทิน เดินไปที่แปลงนาสาธิต ร่วมเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ถูกหว่านลงในแปลงนาพร้อมกับประชาชน โดยนายกฯ เก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวทรงปลูก ใส่ถุงที่จัดเตรียมมา บอกเป็นครั้งแรก เมื่อก่อนไม่เคยได้มาเก็บแบบนี้ โดยจะนำไปเพาะให้เติบโต และเป็นสิริมงคล
นอกจากนี้ ขณะนายกฯ กำลังลุยแปลงนาเก็บเมล็ดข้าว ปรากฏว่ามีชาวบ้านทัก "เป็นอีสานจริงหรือปลอม" พร้อมถามเงิน 1,000 จะได้จริงไหม ?
ฤกษ์ดี ชาวนาเริ่มฤดูไถหว่าน จ.สุรินทร์
และเมื่อวานนี้ ชาวนาในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ถือฤกษ์งามยามดี เริ่มต้นฤดูปลูกข้าวนาปี ลงนา ไถหว่านเมล็ดพันธ์ุข้าว
อย่างชาวนา ในจังหวัดสุรินทร์ แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิขึ้นชื่อระดับโลก นำผ้าไหมโสร่งพื้นเมืองสุรินทร์ ผูกถังข้าว และคาดเอว ลงนาหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ เพื่อหวังความเป็นมงคลวันนี้ จะส่งผลให้ต้นข้าว เจริญงอกงามและได้ผลผลิตดี
ขณะที่ชาวบ้านแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ถือฤกษ์ดีไถปรับพื้นที่เตรียมทำนา แม้จะมีความกังวลใจอยู่บ้าง เพราะว่าขณะไถปรับพื้นที่ พบเศษโลหะชิ้นส่วนอาวุธสงครามเก่ากระจายอยู่ตามพื้นดิน
ชาวบ้านชายแดน ไถนาเตรียมปลูกข้าว จ.สระแก้ว
นายวินัย เปรมกมล เกษตรกร ยอมรับว่า ช่วงแรกชาวบ้านต่างรู้สึกหวาดกลัว เพราะไม่รู้ว่าวัตถุที่พบจะอันตรายหรือไม่ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่อง ก็เริ่มเกิดความคุ้นชิน แต่ในใจลึก ๆ ยังคงมีความกังวลอยู่
จ.ชัยนาท ชาวนาภาคกลาง ถือฤกษ์ดี เริ่มฤดูเพาะปลูก
ส่วนชาวนา จังหวัดชัยนาท แม้ปีนี้จะต้องเผชิญต้นทุนที่สูงขึ้น อย่างเมล็ดพันธุ์ข้าว จากเดิมกระสอบละ 360 บาท ขึ้นเป็น 450 บาท, ค่าจ้างรถไถ จาก 220 บาทต่อไร่ ขึ้นเป็น 250 บาทต่อไร่ หรือค่าปุ๋ยเพิ่มขึ้นจากกระสอบละ 800 บาท ขึ้นเป็น 1,300 บาท ก็ได้แต่หวังให้ปีนี้ ข้าวเจริญเติบโตงอกงาม และขายได้ราคาดี