ครูในเม็กซิโก เดินขบวนประท้วง ขู่ต่อต้านฟุตบอลโลก

View icon 8
วันที่ 16 พ.ค. 2569 | 17.43 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ครูและนักกิจกรรมร่วมเดินขบวนในกรุงเม็กซิโกซิตี เรียกร้องขึ้นค่าจ้าง พร้อมขู่หยุดงานประท้วงทั่วประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพิธีเปิดฟุตบอลโลก

วานนี้ (15 พ.ค.) ซึ่งตรงกับวันครูของเม็กซิโก กลุ่มผู้ประท้วงจากกลุ่มสหภาพครูแห่งชาติ (CNTE) และบรรดานักกิจกรรม ออกมาร่วมเดินขบวนจากถนนสายหลักในกรุงเม็กซิโกซิตี มุ่งหน้าไปยังจัตุรัสโซกาโล (Zocalo) พร้อมตีกลองและตะโกนคำขวัญ เพื่อเรียกร้องขึ้นค่าจ้างและการเปลี่ยนแปลงนโยบาย แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศขึ้นค่าจ้างแล้ว 9% แต่กลุ่มสหภาพฯ มองว่าไม่เพียงพอ จึงเรียกร้องให้เพิ่มเงินเดือนเป็น 2 เท่า และยกเลิกการปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมา

ขณะที่ ผู้นำสหภาพฯ เตือนว่าอาจมีการประท้วงหยุดงานทั่วประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2026 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

คำขู่ดังกล่าวได้เพิ่มความตึงเครียดให้กับประเด็นการศึกษาที่กำลังมีการถกเถียงกันอยู่ให้เดือดขึ้นอีกครั้ง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการยอมยกเลิกแผนการที่จะร่นระยะเวลาของปีการศึกษาลง เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ถูกต่อต้านจากผู้ปกครองและครูอาจารย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง