เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจแจ้งข้อหาคนขับรถโดยสารประจำทาง, คนขับรถไฟ และนายสถานี (โบกธง) ฐานกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต นอกจากนี้ยังพบสารเสพติดอยู่ในร่างกายของคนขับรถไฟ
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เข้ากำชับพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ประกอบสำนวนการสอบสวนให้รัดกุมในคดีอุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสารประจำทาง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บ 33 คน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา
ซึ่งหลังเกิดเหตุ ตำรวจได้เชิญตัว "คนขับรถไฟ" เข้าสอบปากคำแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสและเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ส่วนคนขับรถโดยสารประจำทาง ขณะนี้ยังมีอาการบาดเจ็บ พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลคามิลเลี่ยน
ส่วนกรณี "คนขับรถไฟ" ไม่ชะลอ หรือ หยุดรถ หลังเจ้าหน้าที่ประจำป้อมโบกธงแดง ตำรวจได้นำ "กล่องดำ" ของรถไฟมาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้ว ส่วนระเบียบการโบกธงขอตรวจสอบก่อนว่าขั้นตอนการโบก ต้องให้ห่างจากรถกี่เมตร
ซึ่งเมื่อวานช่วงเย็น ตำรวจพบว่าพนักงานการเดินรถฝ่ายปฏิบัติการเดินรถโบกธงไม่ครบตามกระบวนการให้อาณัติสัญญาณ จึงเรียก นายอุเทน พนักงานการเดินรถ ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน
ซึ่งระหว่างที่ นายอุเทน ถูกนำตัวออกจากห้องสืบสวน มายังห้องสอบสวน มีสีหน้ายิ้มแย้ม กระทั่งทราบว่าถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา จึงมีสีหน้าสลดลง หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นายอุเทน ไปพิมพ์ลายนิ้วมือและควบคุมตัวเพื่อรอฝากขังในช่วงเช้าวันนี้
นอกจากนี้ ตำรวจได้นำตัวคนขับรถไฟขบวนดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ให้อาณัติสัญญาณ หรือ คนโบกธง ไปตรวจร่างกาย และหาสารเสพติดที่โรงพยาบาลตำรวจ ผลการตรวจออกมาว่า คนขับรถไฟ ผลตรวจออกมาเป็นบวก มีสารเสพติดในร่างกาย ส่วนคนโบกธงผลออกมาไม่พบสารเสพติดในร่างกาย
ส่วนคนขับรถประจำทางคันที่เกิดเหตุ แพทย์ได้ทำการตรวจเลือดในระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว ผลการตรวจออกมาไม่พบสารเสพติดในร่างกาย
ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวเป็นผลการตรวจแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งเอกสารผลการตรวจแพทย์จะส่งให้พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ในเช้าวันนี้
โดยในส่วนของคนขับรถโดยสารประจำทาง ตำรวจ สน.มักกะสัน ส่งพนักงานสอบสวนอีกชุด เข้าแจ้งข้อกล่าวหาคนขับรถโดยสารประจำทาง กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสและเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล
ซึ่งขณะนี้ คนโบกธงสัญญาณ และคนขับรถโดยสารประจำทาง ถูกแจ้งความในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสและเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย
ขณะที่ คนขับรถไฟ ถูกแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสและเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย
และหลังจากนี้ พนักงานสอบสวนได้รับผลตรวจสอบสารเสพติดอย่างเป็นทางการ น่าจะถูกแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษ และข้อหาเป็นผู้ขับขี่มีสารเสพติดในร่างกาย ในวันนี้
นอกจากนี้ ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางราง รวมทั้งถูกลงทางโทษทางวินัยอีกด้วย