จับ 4 ตำรวจอุ้มชาวจีน กักขัง-รีดเงิน จ.สระแก้ว

View icon 15
วันที่ 18 พ.ค. 2569 | 11.27 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - สะเทือนวงการตำรวจ !! ตำรวจบุกช่วยเหลือแก๊งชาวจีน 5 คน ถูกอุ้มตัวไปกักขังไว้ในบ้านพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อรีดเงินแลกกับอิสรภาพ แต่คดีนี้กลับกลายเป็นว่าพบตำรวจ 4 นาย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทำผิดเสียเอง

เป็นภาพนาที ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับตำรวจ สภ.วังสมบูรณ์ นำกำลังปิดล้อมบ้านพักหลังหนึ่ง พื้นที่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว เพื่อเข้าช่วยเหลือกลุ่มชาวจีน 5 คน ที่ถูกนำตัวมากักขังไว้ภายในบ้านหลังนี้

พร้อมกับจับกุมตำรวจนอกรีด 4 นาย ยศดาบตำรวจทั้งหมด หลังจากพบมีพฤติการณ์เรียกรับเงินแลกการปล่อยตัวชาวจีนกลุ่มนี้ โดยตำรวจ 2 นาย ที่ถูกจับกุม อยู่สังกัด สภ.คลองหาด ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว

ส่วนอีก 2 นาย สังกัด สภ.บ้านแปลง ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี และตำรวจทางหลวงระยอง นอกจากนี้ยังสามารถจับพลเรือนเป็นชายอายุ 41 ปี ที่ร่วมขบวนการได้ด้วย

เบื้องต้นจากการสอบถาม ชาวจีนทั้ง 5 คน ผ่านล่ามแปลภาษา ทำให้ทราบข้อมูลว่าชาวจีนกลุ่มนี้เดินทางเข้าออกไทยมาประมาณ 4 ปี กระทั่งมาถูกกลุ่มตำรวจจับกุมในข้อหากระทำผิด  พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ แต่ตำรวจไม่นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย กลับคุมตัวชาวจีนทั้ง 5 คน มากักขังไว้ที่บ้านหลังนี้

โดยสวมกุญแจมือข่มขู่ เรียกเงินคนละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 300,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว แต่สุดท้ายมีชาวจีน 2 คน ที่ยอมจ่ายเงินให้กลุ่มตำรวจประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยจำนวนกว่า 120,000 บาท โดยเหยื่อมีหลักฐานเป็นสลิปการโอนเงิน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจ 4 นาย ในฐานความผิดร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจโดยมิชอบ ข่มขืนใจเรียกรับทรัพย์ และปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นพลเรือน ถูกแจ้งข้อหา เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานกระทำผิด ซึ่งในชั้นสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ กลายเป็นว่าตำรวจเข้าไปมีส่วนร่วมกระทำผิดเสียเอง พลตำรวจตรี ถาวร ดุลย์วิทย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ได้สั่งดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด กับตำรวจที่ถูกกล่าวหา หากพบว่ามีความผิดจริงจะดำเนินการทั้งทางอาญา และวินัย ไม่มีการละเว้น เพราะเป็นเรื่องที่กระทบภาพลักษณ์ของตำรวจอย่างรุนแรง

ขณะที่ ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก็ยังคงปรากกฏคลิปภาพกวาดล้างกลุ่มทุนเทาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา เพจฯ มังกร ซ่อนตัว ได้โพสต์คลิป พร้อมข้อความว่า "พี่จีนกลับบ้าน เด็กแว๊นกลับเมือง ปอยเปตเดือด แก๊งวัยรุ่นกัมพูชา ขี่รถจักรยานยนต์ พร้อมถืออาวุธมีดไล่ฟันคู่อริกลางเขตซาเกี้ยะกัน แบบไม่เกรงใจตำรวจ"

โดยในโพสต์ยังระบุ อ้างว่า ชาวบ้านในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา บอกว่า ช่วงนี้ เริ่มเห็นวัยรุ่นกลับมาเพ่นพ่านกันมากขึ้น หลังแก๊งมาเฟียจีน และขบวนการอาชญากรรม ข้ามชาติ ถูกทางการกัมพูชากวาดล้างจับส่งกลับประเทศไปจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มคนเหล่านี้ บางส่วน น่าจะหนีเอาตัวรอดข้ามมาฝั่งไทย จึงเกิดคำถามตามมาว่า นี่อาจกลายเป็นช่องโอกาสให้เจ้าหน้าที่ไทยบางคน ฉกฉวยแสวงผลประโยชน์กจากกลุ่มคนที่ลักลอบหลบหนีเข้าไทย หรือไม่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook มังกร ซ่อนตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง